• ประจำเดือนมาวันที่ 26-30 และมาอีกรอบวันที่ 10 ถึงปัจจุบัน มีอาการปวดท้องน้อยด้วย เกิดจากอะไร

  •  แบงค์ นัท
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนล่าสุดวันที่26-30 แล้วมีเป็นอีกตอนวันที่10-ปัจจุบัน ปวดท้องน้อยตั้งแต่วันที่12-ปัจจุบัน เหมื่อยตัวด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ แบงค์ นัท

    ตามปกติแล้ว รอบเดือน ควรมาตรงตามรอบค่ะ ในช่วง 24-38 วัน อาจคลาดเคลื่อนได้บ้างเล็กน้อย ทั้งนี้ไม่ควรมีเลือดออกกระปริบกระปรอยกลางรอบเดือนค่ะ ถ้ามีอาจต้องหาสาเหตุค่ะ

    อย่างเเรก ถ้ามีเพศสัมพันธ์และมีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ควรตรวจการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ ถ้ามีการตั้งครรภ์ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติ แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียด เนื่องจากอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ถ้าตรวจแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อที่ปากมดลูก การติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือติ่งเนื้อในโพรงมดลูกหรือที่ปากมดลูก การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรือภาวะไข่ไม่ตกตามรอบเดือนค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อย่างละเอียดค่ะ