• ลูกอายุ 1ขวบ 2เดือน ถ่ายวันละ 3-4 ครั้ง เป็นมา 2-3 วัน เป็นมูกไม่ปนเลือด เกี่ยวกับการเปลี่ยนนมไหม

  • ลูกชายอายุุ 1 ขวบ 2. เดือน น้องถ่ายบ่อย มา2-3 วันแล้วค่ะ ถ่ายวันล่ะ 3-4. ครั้ง พอมาวันนี้น้องถ่ายออกมามีมูกแต่ไม่ปนเลือดน่ะค่ะ เป็นเพราะนมที่น้องกินยุหรือเปล่าค่ะ หรือเปนเพราะท้องน้องไม่ดีเอง เพราะให้น้องเปลี่ยนนมจากสูตร2. มาเป็นสูตร3. แต่ก็เปลี่ยนให้น้องได้1-2. เดือนแล้วน่ะค่ะ มันเกี่ยวกับนมหรือเปล่าค่ะ หรือน้องจะท้องเสียเองค่ะ

     สวัสดีคะคุณ เฉลิมพล ชำนาญ

    อาการท้องเสียหรือถ่ายปริมาณมากในเด็กต้องดูตามอายุค่ะ เพราะถ้าเด็กอายุน้อยลำไส้จะยังสั้นทำให้มีเรื่องของการอุจจาระบ่อยได้ค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องปกติค่ะ เด็กอายุ หนึ่งปี สามารถถ่ายได้วันละ ห้า ถึง หกครั้งค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นปรกติค่ะ แต่อย่างไรก็ตามต้องดูว่าไม่มีปัญหาในเรื่องของปริมาณ และลักษณะของอุจจาระค่ะ ถ้าอุจจาระเป็นสีเหลืองปรกติ ไม่มีมูกเลือดปน ไม่ต้องกังวลเรื่องของปัญหาในการติดเชื้อที่มีการทำให้มีลำไส้อักเสบค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าเด็กกินไม่ได้ อาจจะต้องรีบกลับไปดูที่สูตรนมจริงค่ะ แต่ในช่วงแรกที่เปลี่ยนเด็กอาจจะต้องทำความคุ้มเคยกับนมก่อนค่ะ

    อีกประเด็นคือเรื่องของภูมิแพ้ค่ะ ซึ่งเด็กบางคนอาจจะไม่มีน้ำย่อยที่ย่อยนมค่ะ ทำให้ท้องเสียได้ค่ะ เรื่องนี้ต้องพบแพทย์เพื่อลองปรับนมดูก่อนค่ะ

    อีกเรื่องต้องดูเรื่องของอาหารที่แนะนำให้เด็กเริ่มกินค่ะ เพราะเด็ก หนึ่งปีควรจะได้รับการกินอาหารบางส่วนแล้วค่ะ

    แนะนำปรึกษากุมารแพทย์ค่ะ