• ปวดท้องน้อยจี๊ดๆ ช่วงก่อนมีประจำเดือน เป็นอะไรครับ

  • ปวดท้องน้อยจี๊ดๆเปนเพราะอะไรคับเป็นๆหายๆ

    สวัสดีค่ะ

    • โดยทั่วไปผู้หญิงราว 80% มีอาการก่อนมีประจำเดือน หรือที่เรียกกันว่า PMS (Premenstrual syndrome) อาการนี้เป็นอาการจำเพาะในแต่ละคนมักเกิดขึ้นประมาน 3-5วันก่อนการมีประจำเดือนซึ่งจะมีผลกระทบต่อร่างกายทั้งทางด้านอารมณ์ ร่างกาย และ พฤติกรรมการดำเนินชีวิต
    • โดยภาวะดังกล่าวจะพบมีอาการ ปวดหัว ปวดไมเกรนได้บ่อยขึ้น คัดตึงเต้านม ท้องอืด น้ำหนักขึ้น บวมน้ำ คลื่นใส้ ท้องอืด มีอารมณ์วิตกกังวล อ่อนไหวง่าย มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน สิวขึ้น และ มีอาการอยากอาหารมากขึ้น โดยอาการเหล่านี้เป็นอาการปกติของร่างกายที่พบได้ในผู้หญิงส่วนใหญ่ก่อนมีประจำเดือน
    • วิธีการรักษาเบื้องต้นในรายที่ปวดศีรษะ และ ปวดท้องสามารถ ทานยาแก้ปวดเบื้องต้น หรือรับประทานยาแก้ปวดประจำเดือนก็สามารถช่วยบรรเทาได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังพบว่าการรับประทานแคลเซียมเสรมจะสามารถช่วยลดอาการดังกล่าวได้อีกด้วย
      อาการดังกล่าวเป็นอาการที่พบได้ในผู้หญิงทั่วไป
    • อย่างไรก็ตามหากอาการดังกล่าวเป็นมากจนกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เหมือนเดิม มีปัญหากับผู้ร่วมงานสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำได้ค่ะ