• ต่อมน้ำเหลืองโต

  •  Minmin Minhun
    สมาชิก

    บังเอิญคลำเจอก้อนเล็กๆที่คอด้านขวา มองภายนอกดูปกติแต่พอคลำๆลูบๆมันจะนูนๆเหมือนเป็นก้อนเล็กๆ อยาบทราบว่าอันตรายมั้ยค่ะ มันจะยุบมั้ยค่ะ ใช่ต่อมน้ำเหลืองโตมั้ยค่ะ แล้วรักษายังไงถึงยุบค่ะ ทานยาตามที่หมอสั่งจะหายมั้ยค่ะ กลัวต้องผ่าตัด

    สวัสดีค่ะ อาการต่อมน้ำเหลืองโตสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุด้วยกันค่ะ ส่วนใหญ่แล้วอาการต่อมน้ำน้ำเหลืองโตบริเวณคอมักเกิดจากการอักเสบของบริเวณข้างเคียง เช่น คออักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ อักเสบบริเวณโพรงจมูก เป็นต้น หากได้รับการรักษา และ บริเวณที่อักเสบนั้นหายดีแล้วต่อมน้ำเหลืองจะค่อยๆมีขนาดเล็กลง และ หายไปได้เองไม่จำเป็นต้องกังวลค่ะ แต่หากในรายที่ไม่มีการอักเสบ บริเวณข้างเคียง มีต่อมน้ำเหลืองโตอย่างเดียว จำเป็นที่จะต้องหาสาเหตุของการโตของต่อมน้ำเหลืองนั้น เช่น อาจมีการติดเชื้อในบริเวณข้างเคียงแต่ไม่แสดงอาการ เช่น การติดเชื้อวัณโรคปอด เป็นต้น หรือ อาจเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้ ดังนั้นหากไม่มีอาการอักเสบของบริเวณข้างเคียง เป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตอย่างเดียว แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อค้นหาการวินิจฉัยและสาเหตุของการโตของต่อมน้ำเหลืองเพื่อทำการวางแผนรักษาร่วมกันค่ะ
    Minmin Minhun  Minmin Minhun
    สมาชิก

    ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะว่ามีการอักเสบของบริเวณข้างเคียงรึป่าว แต่ช่วงนี้เจ็บหูเป็นครั้งๆ แล้วเมื่อ2วันก่อนตื่นมารู้สึกเจ็บตรงท้ายทอยด้านขวามีอาการบวมๆกดแล้วเจ็บๆแต่ตอนนี้หายบวมแล้วกดก็ไม่ค่อยเจ็บแล้วแต่มีอาการปวดนิดหน่อย