• 4-5 วันมีตกขาวเป็นแป้งๆ และคันร่วมด้วย กินส้มตำและของหมักดองมา รักษาอย่างไร

  •  Apple02
    สมาชิก

    ปกติเป็นตกขาวก่อนช่วงมีประจำเดือน แต่ช่วง4 - 5 วันนี้มีตกขาวเป็นแป้งๆ ค่ะ มีอาการคันร่วมด้วยพยายามรักษาความสะอาดอยู่ น่าจะเป็นที่กินส้มตำและของหมัดกดอก ควรต้องรักษายังไงดีค่ะ รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apple02,

            ตกขาวที่ปกติจะสีมีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนตกขาวที่ผิดปกติจะมีสีหรือลักษณะที่แปลกไป หรือมีเลือดปน  หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือมีอาการแสบคันในช่องคลอด หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย ซึ่งสาเหตุ ได้แก่

          1.การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น ลักษณะคล้ายแป้งเปียก มักมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอกด้วย

          2.การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวมักมีปริมาณที่มากขึ้น มักมีสีเหลือง หรือขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

          3.การติดเชื้อปรสิต ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นคาวมาก มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

          4. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์

          5. ติดเชื้อไวรัสโรคเริม  นอกจากจะมีตกขาวที่มากขึ้นแล้ว จะมีตุ่มแดงหรือแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วย

          6. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน หรือมีเลือดออกผิดปกติ เช่น เลือดออกกะปริดกะปรอย มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มีปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์

           หากลักษณะตกขาวของคุณ Apple02 เป็นแบบแป้งเปียกและมีอการคันร่วมด้วย สาเหตุน่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดมากที่สุดค่ะ ซึ่งการรักษาคือการใช้ยาสอดรักษาเชื้อรา หรือใช้ยาทานร่วมกับยาสอด แต่อย่างไรก็ตามอาจเกิดจากสาเหตุอื่นร่วมอีกได้ ดังนั้นหากยังมีตกขาวเป็นก้อนแป้งปริมาณมากและคันช่องคลอดและอวัยวะเพศภายนอก แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ เพื่อทำการตรวจภายในและหาสาเหตุที่ถูกต้องค่ะ อีกทั้งหากยังไม่ควรตรวจตัดกรองหามะเร็งปากมดลูก แนะนำให้ตรวจด้วยนะคะ

            สำหรับปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การมีคู่นอนที่ติดเชื้อรา การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น สำหรับการทานอาหารบางชนิดไม่พบว่าเป็นสาเหตุโดยตรงค่ะ แต่หากทานแล้วเกิดอาการก็ให้หลีกเลี่ยงไปก่อนค่ะ