• หลังฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน เดือนแรกประจำเดือนไม่มา เดือนต่อมาประจำเดือนเป็นสีน้ำตาลนานกว่า 20 วัน เกิดจากอะไร

  •  แป้งง' ไงง
    สมาชิก
    ฉีดยาคุม3เดือน ตอนไปฉีดแพทย์บอกว่าประจำเดือนจะไม่มาอะคะพอฉีดได้เดือนแรก เข้าเดือนที่2 เป็นประจำเดือนคะ ประจำเดือนเป็นสีน้ำตาลเข้มคะ แล้วปัจจุบันเป็นจะ 20 กว่าวันแล้วคะ มันเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ แล้วจะหายเป็นประจำเดือนตอนไหนค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณแป้ง

    ยาฉีดคุมกำเนิดแบบฉีดทุก 3 เดือน จะมีตัวยาเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนซึ่งจะยับยั้งการตกไข่และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เป็นที่นิยมเนื่องจากสะดวก แต่มีผลข้างเคียงที่พบได้อย่างประจำเดือนมาผิดปกติ อาจมาช้าหรือเร็วกว่าปกติ มากะปริบกะปรอย มามากหรือน้อยต่างกันไป มักพบในช่วงปีแรกโดยเฉพาะ 2-3 เดือนแรกหลังจากใช้ค่ะ บางรายไม่มีประจำเดือนเลย เมื่อหยุดใช้ยานาน 8-12 สัปดาห์ จะมีประจำเดือนปกติและไข่ตกเช่นเดิมค่ะ

    หากมีประมาณเลือดออกมากหรือเพลีย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา แพทย์อาจให้ยาลดปริมาณเลือดออกทางช่องคลอดค่ะ