• x-ray ปอดเจอจุด เป็นขาวๆที่ปอดด้านขวาบน เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง แล้วมีโอกาสมั้ยที่จะไม่เป็นวัณโรคปอด

  •  Thanousith
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีไปตรวจสุขภาพครับ x-ray ปอดเจอจุด เป็นขาวๆที่ปอดด้านขวาบน หมอก็เลยสันนิษฐานไว้ก่อนว่า อาจเป็นวัณโรคปอด ผมจึงสงสัยว่า กรณีที่เกิดจุดที่ปอดนั้น เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง แล้วมีโอกาสมั้ยที่ผมจะไม่เป็นวัณโรคปอด เพราะสุขภาพผมตอนนี้ก็ปกติดี ไม่มีอาการวัณโรคแต่อย่างใด ขอบคุณครับ
    Thanousith  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Thanousith การตรวจพบจุดขาวๆบนฟิล์ม x-ray ปอด สามารถบ่งบอกได้ถึงหลายโรคค่ะ เช่น วัณโรคปอด ปอดอักเสบติดเชื้อ เนื้องอกในปอด เป็นต้น โดยขึ้นอยู่กับลักษณะของจุดขาวนั้นๆค่ะ และโดยปกติแล้ว แพทย์จะไม่ได้วินิจฉัยโรคโดยดูจากฟิล์มเพียงอย่างเดียวค่ะ มักจะดูตามอาการ และส่งตรวจอื่นๆประกอบด้วย เช่น ตรวจเสมหะ ตรวจเลือด ตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เป็นต้นค่ะ การที่คุณหมอสงสัยวัณโรคปอด อาจเพราะจุดขาวๆนั้นสามารถเข้าได้กับโรคนี้ การสงสัยไว้ก่อนจะทำให้เกิดการตรวจหาเพิ่มเติมค่ะ เมื่อตรวจเพิ่มเติมไม่พบ ก็วินิจฉัยได้ว่าคุณ Thanousith ไม่เป็นวัณโรคปอดค่ะ และอาจตรวจหาเพิ่มเติมว่าจุดขาวๆนั้นเกิดจากสาเหตุอื่นใดหรือไม่ค่ะ หากคุณ Thanousith ไม่มีอาการใดๆ เช่น ไอ หอบเหนื่อย แต่ยังมีความกังวลในเรื่องของจุดขาวนี้ สามารถไปพบแพทย์ผู้ตรวจได้ค่ะ ทางแพทย์อาจส่งปรึกษาคุณหมอรังสีเพิ่มเติมเพื่อร่วมกันวินิจฉัยหาสาเหตุอื่นต่อไปค่ะ
    Thanousith  Thanousith
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับ🙏🏻
    Thanousith  Jiraporn Te
    แพทย์
    ยินดีค่ะ :)
    Thanousith  tongdee
    สมาชิก

    โอกาสที่จุดขาวจะเล็กลงมีไหมครับ พอดีของผมมีขนาด 1.7cm