• อธิบายผลตรวจ UA

  •  phetinter
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอ กรุณาอธิบายผลตรวจด้วยคะ ขอขอบคุณล่างหน้าคะ

    T.phet

    MC01 UA (URINALYSIS)
      COLOR YELLOW
      APPEARANCE STIGHTLY CLOUDY
      SP.GR 1.005 1-1.03
      PH 7
      PROTEIN NEGATIVE
      SUGAR NEGATIVE
      KETONE NEGATIVE
      BLOOD NEGATIVE
      BILIRUBIN  NEGATIVE
      UROBILINOGEN NEGATIVE
      RBC/HPF 0-1 <2
      RBC/HPF 0-1 <5

    EPITHELIAL CELL/HPF             5-10

      <5
      TYP OF EPITHELIAL CELL  SQUAMOUS
      BACTERIA
      MUCOUS
      CAST/LPF
      CRYSTAL

    สวัสดีค่ะ คุณ phetinter,

                         ผลการตรวจปัสสาวะ พบ epithelial cell 5-10/HPF แสดงว่าเก็บปัสสาวะได้ไม่สะอาดดีเพียงพอ มีการปนเปื้อนเซลล์ที่ไม่ใช่เซล์จากทางเดินปัสสาวะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการตรวจอื่นๆ พบผลปกติดี คือไม่พบเม็ดเลือดแดง ไม่พบเม็ดเลือดขาว ไม่พบโปรตีน ไม่พบน้ำตาล ไม่พบส่วนประกอบของน้ำดี ไม่พบแบคทีเรีย ก็แสดงว่าปัสสาวะที่ตรวจปกติดีค่ะ ไม่ได้เป็นโรคอะไร