• เเฟนเป็นซิฟิลิส รักษาอยู่ จะป้องกันได้อย่างไร

  •  ichiban
    สมาชิก
    คู่นอนของมีมีเชื่อsyphillis ครับแต่เค้าบอกส่าตรวจพบเมื่อปลายเดือนมกราคมได้ฉีดยามาแล้ว2เข็ม ปัจจุบันทานยาอยู่ครับ ผมอยากทราบว่ามีวิธีการป้องกันการติดเชื้อตัวนี้ไหมครับ ประมานว่าผมควรกินยาก่อนที่เชื้อมันจะแสดงอาการไหมครับหรือรอ เพราะผมไปตรวจมาแล้วเค้าบอกไม่ติดเชื้อแต่นั้นหลังจากมีsexแค่1วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ ichiban

    การวินิจฉัย เเละการรักษาโรคซิฟิลิส ซิฟิลิส ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยว่า ว่าอยู่ในระยะไหน ต้องรักษาเเบบใด โดยทั่วไปสามารถรักษาให้หายได้ค่ะ จากการใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียโดยการฉีดยา ซึ่งส่วนมากอาจใช้ระยะเวลา 2 ปี

    โรคนี้ ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ย่อมถือว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อค่ะ ถ้าเป็นไปได้ เเนะนำเรื่องการสวมถุงยางอนามัยค่ะ เเละสังเกตถ้ามีรอยโรคคือผื่นเกิดขึ้น หรือมีแผลที่อวัยวะเพศต้องรีบไปพบเเพทย์เพื่อตรวจยืนยันว่ามีการติดโรคหรือไม่ค่ะ

    การรับประทานยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกัน โดยทั่วไปไม่เเนะนำค่ะ รวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเชื้อ ก็ไม่ได้บอกว่าจะมีการติดเชื้อเสมอไปค่ะ ดังนั้นถ้าไม่มีรอยโรค เช่น ผื่นหรือแผลที่อวัยวะเพศของคู่นอน การสวมถุงยางอนามัย ร่วมกับการตรวจเลือดคัดกรอง กับการสังเกตรอยโรคน่าจะเพียงพอค่ะ หรืออาจไปตรวจเลือดยืนยันซ้ำในอีก 2-3 เดือนเพื่อยืนยันค่ะ

    ichiban  ichiban
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ