• Sle มาเกือบสิบปี อาการสงบ ช่วงนี้มีฝีขึ้นที่เข่าและก้น แขนขาเป็นรอยช้ำ เกี่ยวกับโรคนี้ไหม รักษาอย่างไร

  •  Nalipas Nusom Chairungkit
    สมาชิก
    ขออนุญาติเรียนถามคุนหมอนะคะ รุ้ว่าตัวเองเป่นsleมาเกือบ10ปีแล้ว และอาการก้อสงบไปได้หลายปีแต่พักหลังมานี้ ตัวเองป่วยเป็นโรคซึมเศร้าเเละไบโพล่าด้วยคะ เนื่องจากมีปัญหาทางครอบครัว แต่ประเด็นคือ เดือนนี้เกิดอาการเครียดและดิ่งมาก เลยทำให้มีผื่นขึ้นคล้ายฝีที่หัวเช่าและก้นคะ เเละล่าสุดตอนนี้ทั้งเเขนและขาขึ้นจ้ำช้ำเหมือนโดนซ้อม จะกลับไปหาคุนหมอท่านเดิมแต่คิวก้อไม่ได้ หนูควรเริ่มการรักษายังงัยคะ ขอบคุนคะคุนหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nalipas Nusom Chairungkit

    จากที่เล่ามา การที่รอยช้ำโดยที่ไม่ได้มีการกระทบกระแทก รวมถึงการมีผื่นคล้ายฝี อาจบ่งบอกถึงการที่มีเม็ดเลือดขาวและเกร็ดเลือดที่ต่ำลง ซึ่งอาจบ่งชี้ว่าตัวโรค SLEที่เป็นอยู่เดิมมีอาการกำเริบนะคะ

    หากยังไม่สามารถไปพบแพทย์ท่านเดิมได้ แนะนำให้พบแพทย์ท่านอื่นที่โรงพยาบาลที่เคยรับการรักษา เพราะจะมีประวัติเดิมบันทึกในเวชระเบียน และแพทย์ที่ไปพบจะได้ให้การรักษาในเบื้องต้นก่อนนะคะ

    ระหว่างนี้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทก, หลีกเลี่ยงไปที่ที่มีผู้คนแออัด

    หากออกไปข้างนอกบ้าน แนะนำให้สวมหน้าอนามัย และรับประทานอาหารที่สุกสะอาดเสมอนะคะ