• เป็นโรค SLE ตอนนี้ไม่ได้กินยากดภูมิอะไรอยู่เลย มีโอกาสจะติดเชื้อโรคได้ง่ายกว่าคนปกติไหม

  •  pkleeyarat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะดิฉันตรวจพบเป็นsle ปัจจุบันไม่มีอาการ หมอนัดตรวจ3เดือนครั้ง ไม่ได้รับยากดภูมิใดๆ -อยากทราบว่าคนที่ๆม่ได้รับยากดภูมิจะมีภูมิคุ้มกันเหมือนคนปกติไหมคะ -มีปัญหาคือมีนกกระจอกทำรังตรงเพดานห้องนอนแล้วกังวลอันตรายจาก เชื้อcryptococcus neoformans ที่มาจากมูลนก อ่านดูอันตรายจะติดเฉพาะคนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
    pkleeyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pkleeyarat

    โรค SLE หรือโรคพุ่มพวงเป็นโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเองชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายมีความผิดปกติ โดยภูมิคุ้มกันจะต่อต้านและทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะต่าง ๆ จนเกิดเป็นอาการอักเสบเรื้อรัง ทำให้มีอาการป่วยรู้สึกเหนื่อยล้า มีผื่นแดงตามใบหน้า ตาแห้ง ตัวบวม ขาบวม ปวดหัว ปวดบวมตามข้อต่อกระดูก ผมร่วง ร่วมกับมีอาการทางระบบประสาทร่วมด้วยได้

    การรักษาของโรค SLE นั้นหลักๆคือการใช้สเตียรอยด์ร่วมกับยากดภูมิเพื่อช่วยควบคุมอาการ ไม่ให้ภูมิคุ้มกันไปทำลายระบบต่างๆของร่างกาย  แต่ถ้าอยู่ในช่วงที่ควบคุมอาการได้ดี การใช้ยากดภูมิอาจจะไม่ได้มีความจำเป็น อาจจะเป็นแค่การใช้ยาต้านมาลาเรียเช่นยา hydroxychlroquine ซึ่งไม่จัดเป็นยากดภูมิ เพื่อช่วยควบคุมอาการของโรคได้

    หากตอนนี้ไม่มียากดภูมิใดๆเลย ก็อาจจะเรียกได้ว่ามีภูมิคุ้มกันที่ปกติค่ะ ไม่ได้เสี่ยงจะติดเชื้อโรคฉวยโอกาสต่างๆเช่นเชื้อรา cryptococcus neoformans ดังที่กล่าวมา แนะนำการติดตามอาการของโรคอย่างต่อเนื่องกับอายุรแพทย์ และสอบถามเรื่องภูมิคุ้มกันกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง