• เป็นโรค SLE แล้วตอนนี้มีปลายนิ้วซีด อยู่ในอากาศหนาวเล็บก็ยังมีม่วงบ้างบางครั้ง อันตรายไหม

  •  Miyuki
    สมาชิก
    ปลายนิ้วซีดมากจนแทบขาวเป็นกระดาษหลังจากอาบน้ำค่ะ เป็นคนผิวขาวอยู่แล้ว แต่ปกติยังมีสีชมพูๆเหลืองบ้าง พอตอนซีดคือเหมือนขาดเลือดเลยค่ะ ส่วนตอนปกติปลายนิ้วก็ยังมีสีซีดอยู่ค่ะ แต่น้อยกว่า เห็นไม่ค่อยชัด แบบนี้จะเป็นอัตรายไหมคะ พอดีเป็นโรค sle อาการโรคคงที่แล้ว กินยาตลอดไม่เคยขาด เคยมีอาการเล็บฟ้า ตอนนี้ตอนที่อยู่ในอากาศหนาวเล็บก็ยังมีม่วงบ้างบางครั้งค่ะ
    Miyuki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Miyuki

    โรค SLE หรือโรคพุ่มพวง เป็นโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเองชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายมีความผิดปกติ โดยภูมิคุ้มกันจะต่อต้านและทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะต่าง ๆ จนเกิดเป็นอาการอักเสบเรื้อรัง ทำให้มีอาการป่วยรู้สึกเหนื่อยล้า มีผื่นแดงตามใบหน้า ตาแห้ง ตัวบวม ขาบวม ปวดหัว ปวดบวมตามข้อต่อกระดูก ผมร่วง ร่วมกับมีอาการทางระบบประสาท

    โดยการขาดเลือดที่ปลายนิ้ว นิ้วซีดนั้น อาจจะเป็นอาการทางหลอดเลือดที่เกิดขึ้นในโรค SLE ได้ค่ะ ที่เรียกว่า Raynaud phenomenon ซึ่งความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับหลอดเลือดเมื่อเจอความเย็นหรือมีความเครียด ทำให้ผิวหนังบริเวณที่เกิดอาการมีสีซีดลง รู้สึกเย็น หรือไร้ความรู้สึก ซึ่งอาการดังกล่าวมักเกิดขึ้นที่นิ้วมือหรือนิ้วเท้า ปกติแล้วจะมีอาการไม่รุนแรง แต่บางกรณีอาจทำให้เป็นแผลหรือเกิดภาวะเนื้อเยื่อตายได้

    แนะนำการกินยารักษา SLE อย่างต่อเนื่อง ถ้าอาการยังไม่ได้เป็นมาก หรือเกิดแผล หรือซีดจนปวดปลายนิ้วมาก อาจสังเกตอาการไปก่อน แต่หากมีแผลเกิดขึ้น ปวดเยอะ ไม่สบายใจ สามารถกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดเพื่อตรวจเพิ่มเติม ดูว่าต้องมีการปรับยาของโรคหรือไม่ได้

    เบื้องต้น ควรหาทางทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น เข้าไปอยู่ในอาคารหรือสถานที่ที่อบอุ่น ส่วนการใช้ยากลุ่มแคลเซียมแชนแนลบล็อกเกอร์อย่างไนเฟดิปีน หรือแอมโลดิปีน เพื่อทำให้หลอดเลือดขนาดเล็กบริเวณมือและเท้าคลายตัว  ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์