• เป็น sle ตอนนี้เป็นลมพิษ หลังฉีดยายังมีอาการคันอยู่ เกิดจากอะไร

  •  piyanan phoyod
    สมาชิก
    คือว่าหนูเป็น sle แล้วก็เป็นลมพิษ หนูไปฉีดยามา 1 เข็ม แต่มันยังมีคันแบบยุบยิบๆอยู่เลยค่ะ หนูอยากรู้ว่ามันเป็นเพราะอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ piyanan phoyod

    ผื่นลมพิษ เกิดจากการขยายตัวของหลอดเลือดค่ะ ทำให้มีเลือดเข้าไปที่หลอดเลือดเร็วเกินไปทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงคันได้ค่ะ

    การที่ฉีดยา จะเป็นยาต้านฮีสตามีน ยาลดการอักเสบ และบางครั้งอาจจะมีเรื่องของการลดกรดที่อาศัยผลของยาทำให้ผื่นยุบลงค่ะ

    หลังผื่นยุบอาจจะมีอาการของอาการคัน ตามตัวได้บ้างค่ะ เนื่องจากเส้นเลือดยังไม่หดตัวในทันที และสารฮีสตามีนยังมีอยู่ค่ะยังไม่ถูกทำลายค่ะ  ทำให้อาจจะยังคันได้ค่ะ