• เป็น Sle กินยา prednisolone อยู่ ให้นมบุตรได้ไหม

  • คุณแม่เป็น sle กินยาเพรดนิโซโลน วันละเม็ด วันเว้นวันแต่ต้องให้นมลูก อยากทำคุณหมอว่าระหว่างที่คุณแม่กินขนาดให้น้ำนมลูกจะมีผลข้างเคียงกับลูกไหมค่ะ
    นฤมล สวัสดิ์พัฒนาวงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นัจนันท์

    Prednisolone (ยาเพรดนิโซโลน) จัดเป็นยากลุ่มสเตียรอยด์ชนิดหนึ่ง ในที่นี้มีข้อบ่งชี้ในการใช้ในผู้ป่วย sle หรือโรคแพ้ภูมิตนเอง โดยยานี้สามารถผ่านสู่น้ำนมได้ประมาณร้อยละ 5-25 ของปริมาณยาในเลือดของมารดา ทารกจะได้รับยาจากน้ำนมปริมาณเพียงเล็กน้อย แต่หากได้รับติดต่อกันเป็นเวลานานหรือให้ปริมาณสูง อาจส่งผลต่อระบบฮอร์โมนและการเจริญเติบโตของทารกได้ค่ะ

    ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรง แพทย์ที่จ่ายยา prednisolone อีกครั้งนะคะ อย่างไรก็ตามในช่วงที่รับประทานยาอยู่ การใช้วิธีบีบน้ำนมมาเก็บไว้ก่อนในช่วงเช้าก่อนทานยามื้อแรกของแต่ละวัน เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่มีปริมาณยาในเลือดต่ำที่สุด เป็นการลดโอกาสที่ทารกจะได้รับยาจากน้ำนมแม่ได้บ้างค่ะ