• หลังจากประสบอุบัติเหตุ ผ่านมาแล้ว 2 อาทิตย์ แต่แผลยังไม่หาย ทายาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Warunee Kumnuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีแฟนประสบอุบัติเหตุ ขาท่อนล่างหัก .. แต่คือว่า หลังจากตัดไหมแล้ว ประมาน2อาทิต แผลจุดอื่นหายดี แต่มีหนึ่งจุด เป็นแผลแข็งคลายก่อนเลือดแข็งตัวข้างใน จึงไป รพ ทางรพ. จึงแงะออกขนาดบาดแผลเท่านิ้วโป้งเท้าและสามารถมองเห็นเหล็กที่ดามไว้ด้วยตาปล่าว ทาง รพ จึงให้กลับมารักษาบาดแผลใหม่ ซึ่งตอนนี้ก้อผ่านมา 1เดือน10วัน ล้างแผล ทายาSilvex เช้า-เย็นทุกวัน แผลก้อยังไม่หายยังเห็นเหล็ก และหมอก้อพึ่งนัด เมื่อ4วันที่แล้ว แล้วให้มารักษาเรื่อย ๆ (วันหมอนัดหมอไม่ได้ดูบาดแผลจริงน่ะค่ะ เพียงดูบาดแผลแค่ในภาพที่แฟนถ่ายไว้) ..จึงอยากขอคำชีแนะค่ะ ว่าจะทำยังไงให้แผลหายไวๆ
    Warunee Kumnuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warunee Kumnuk

    แผลที่เกิดบริเวณที่มีกระดูกหักด้วยนั้น ความสำคัญคือต้องดูว่าไม่ได้มีการติดเชื้อที่กระดูกร่วมด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อเรื้อรัง รักษาได้ค่อนข้างยาก ต้องได้ยาฆ่าเชื้อและทำแผลในรพ.เพื่อให้การติดเชื้อหายดี

    ถ้าเป็นแผลแค่ภายนอก ไม่ได้สัมพันธ์กับกระดูกที่หักนั้น อาศัยหลักการทำแผลก็คือควรล้างแผลให้สะอาดทุกวันวันละ 1-2 ครั้ง ขึ้นกับลักษณะแผล ร่วมกับใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอก ยังไม่ให้โดนน้ำโดยตรง กินยาแก้ปวดหรือยาฆ่าเชื้อที่แพทย์จ่ายมาได้

    โดยหากผ่านมาประมาณ 1 เดือนแล้ว แผลยังคงเจ็บปวดมากมีลักษณะการติดเชื้อ โดยตอนทำแผลอาจสอบถามพยาบาลถึงลักษณะแผลในแต่ละวัน ซึ่งถ้ายังคงแดงเยอะ มีเนื้อตายเยอะ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบเพราะอาจมีการติดเชื้อเรื้อรังที่แผล ที่อาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับแผล อาจจะต้องนำเนื้อเยื่อจากแผลไปเพาะเชื้อดูเพิ่มเติม เป็นต้น