• รับประทานยา Betahistine อยู่ สามารถกินยาลดความดันไปด้วยได้ไหม

  •  gamze
    สมาชิก
    ทานยา serc อยู่ค่ะ กินยาลดความดันด้วยได้ไหมคะ เพราะมีความดันสูง
    gamze  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gamze

    ยา serc หรือชื่อสามัญว่ายา Betahistine (เบตาฮีสทีน) เป็นยาบรรเทาและป้องกันอาการเวียนศีรษะจากน้ำในหูไม่เท่ากันหรือโรคเมเนียส์ เชื่อกันว่ายามีกลไกการทำงานที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตบริเวณหูชั้นใน ซึ่งจะช่วยลดจำนวนของเหลวภายในหูชั้นใน และป้องกันอาการป่วยจากน้ำในหูไม่เท่ากัน เช่น อาการเวียนศีรษะ

    โดยการใช้ยาหลายๆตัวร่วมกัน ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อแพทย์จะได้ช่วยดูว่าจะมีปฏิกิริยาระหว่างยาได้หรือไม่

    ยาลดความดันดังกล่าวมา อาจจะต้องทราบชื่อยาที่แน่ชัดร่วมด้วยจึงจะบอกได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วยา serc นั้น มีปฏิกิริยากับยาอื่นๆหรือยาในกลุ่มความดันได้น้อย แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ