• หลังประสบอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ล้ม มีเลือดออกในสมอง จะมีโอกาสหายกลับมาเป็นปกติไหม

  •  gifekea
    สมาชิก
    ผู้ป่วยชาย59ปีดื่มสุราแล้วขับMCล้ม E4VtM5 CTมีSAH&SDH พ.ไม่ผ่าตัดใช้ยารักษา และมีHemo&Pneuthorax onICD ตอนนี้off ET tubeแล้ว scoleพอเดิม อยากทราบว่าผู้ป่วยมีโอกาสจะกลับมาปกติไหมค่ะ และต้องใช้เวลานานเท่าไหร่กว่าจะปกติค่ะ ผู้ป่วยเป็นญาติค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ gifekea

    การบาดเจ็บทางสมองจะฟื้นฟูได้เร็วเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับว่ากระทบต่อสมองส่วนสำคัญหรือไม่ หรือเสียหายมากน้อยเพียงใด  เบื้องต้น หากไม่จำเป็นต้องผ่าตัด และยังรู้สึกตัวดี อาการก็ไม่น่าจะหนัก   แต่ถ้าหลังนำท่อช่วยหายใจออก แล้วยังไม่พูด ก็ต้องดูว่ามีปัญหาทางระบบประสาทด้านอื่นหรือไม่ (เพราะการดื่มสุราเรื้อรังนานๆก็มีผลทำให้สมองฝ่อได้) ซึ่งคงไม่สามารถประเมินตัวเลขออกมาได้ตรงตัว เพราะเซลล์ประสาทฟื้นตัวช้า ต้องใช้เวลาครับ

    สำหรับเรื่องเลือดออกในช่องอก คงต้องรอเอาท่อระบายเลือดออกก่อน  ถ้าหากนำออกไปแล้ว หายใจได้ดี ไม่มีเลือดออกซ้ำ ก็น่าจะอยู่ดูอาการต่ออีกราว 1 สัปดาห์หลังจากนำท่อออกครับ