• มีผื่นได้ยา Roxithromycin150mgกับยาHydroxyzine HCI10mgและก็ยาCetirizine10mg ผื่นมากขึ้นไม่ทราบว่าแพ้ยาอะไร

  • คือเป็นผื่นภูมิแพ้ขึ้นตามตัวแล้วไปหาหมอได้ยาRoxithromycin150mgกับยาHydroxyzine HCI10mgและก็ยาCetirizine10mgแต่ผื่นแดงเป็นตุ่มๆขึ้นเต็มตัวทั้งที่ตอนแรกไม่ค่อยมีแต่ตอนนี้ผื่นแดงตุ่มแดงขึ้นมากขึ้นแล้วก็คันเกิดจากการแพ้ยารึป่าว แต่ปกติไม่ใช่คนแพ้ยานะคะ

     สวัสดีคะคุณ ทานตะวัน กำไมล์.

    เริ่มต้นด้วยเรื่องของการมีผื่นก่อนนะค่ะ ผื่นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ www.pobpad.com/ผื่น ผื่นเป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ สาเหตุเป็นได้ตั้งแต่เรื่องของการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ปัญหาเรื่องของการแพ้ยา แพ้อากาศ แพ้สารเคมี ซึ่งทำให้มาด้วยผื่นได้ทั้งหมดค่ะ

    แต่จากประวัติคุณน่าจะมีปัญหาเรื่องของการแพ้ยาค่ะ ยาที่มักจะแพ้คือยาปฏิชีวินะ ตัวที่คุณได้รับ ก็มีโอกาศแพ้ได้ค่ะ ซึ่งปรกติแล้วการแพ้ยา อาจจะเป็นการแพ้แบบที่หนึ่ง ซึ่งมีอาการทันที หรือ แบบที่ สี่ ซึ่งค่อยๆ เป็นค่ะ

    ผื่นแพ้ยา www.pobpad.com/ผื่นแพ้ยา ซึ่งตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการหยุดยาทั้งหมดก่อนนะค่ะ และควรจะรับการเข้านอนในโรงพยาบาลเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นยาตัวไหนค่ะ การรับประทานยาหลายตัวทำให้ยากที่จะบอกว่าได้เป็นยาตัวใดที่แพ้ค่ะ

    ตอนนี้ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ก่อนนะค่ะ และค่อยๆ ดูว่าให้ยาแก้แพ้สองตัวแล้วดีขึ้นหรือเปล่าถ้าดีขึ้นคงเป็นจากการแพ้ปฏิชีวนะ