• มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมา 20 วัน หมอให้ทานยาปรับฮอร์โมน สามารถทานคู่กับยาคุมกำเนิดได้ไหม

  •  Ann Piyamat
    สมาชิก
    อยากรู้ว่าเราสามารถกินยาตัวนี้Provera10tabletพร้อมยาคุมที่เรากินปรกติทุกวันได้ไหมค่ะ มีอาการเลือดออกกระปิดกระปอยประมานเกือบ20วันค่ะ แล้วหมอให้ยาตัวนี้มา พอดีอยู่ต่างประเทศฟังภาษาไม่เข้าใจนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ann Piyamat

    การที่มีเลือดออกกระปริยกระปรอย ในระหว่างที่รับประทานยาคุมกำเนิด อาจเกิดได้จากหลายอย่างค่ะ เช่น ผลจากฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิด

    หรืออาจจะมีปัญหาอื่นๆ เช่น ติดเชื้อในช่องคลอด ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก หรือติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือปากมดลูกอักเสบที่ควรได้รับการตรวจยืนยันค่ะ

    เเละอีกอย่างคือ การต้ังครรภ์ ค่ะ ที่ควรตรวจด้วย เนื่องจาก ยาคุมกำเนิด ก็ยังถือว่าประสิทธิภาพไม่ใช่ 100% ค่ะ

    ถ้าไม่พบสาเหตุอื่นๆ เเล้วคิดว่าเกิดจากฮอร์โมนของยาคุมกำเนิด ส่วนมาก จะให้รับประทานยาคุมกำเนิดต่อค่ะ เเล้ว ให้ยาฮอร์โมนเข้าไปปรับค่ะ ซึ่งสามารถใช้ได้หลายตัว ซึ่ง provera เป็นอีกตัวที่สามารถเลือกใช้ค่ะ ดังนั้น รับประทานคู่กันไปเลยค่ะ