• มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด แพทย์ให้กิน provera 10 mg 7 วัน แล้วกินยาคุมแบบแผงต่อ จะต้องกินต่อกันอย่างไร

  •  wxssxnxbbd
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ก่อนหน้านี้มีอาการเลือดออกประปริบกระปอยคุณหมอให้ทานยา provera 10 mg 7 วัน

    แล้วก็ให้ทานยาคุมแบบ 21  วัน

    1. อยากทราบว่าต้องทาน provera 10 mg 7 วัน แล้วรอประจำเดือนมา

    หลังจากนั้นถ้าประจำเดือนมาจนหายให้ทานยาคุมแบบ 21 วันต่อ

    หนูเข้าใจแบบนี้ถูกต้องไหมคะ

    2. แล้วกินยา  provera 10  mg ครบ 7 วันแล้ว วันถัดมาทานยาคุมแบบ21 เม็ดต่อเลยจะเป็นอะไรไหมคะ

    จะผิดการรักษาของคุณหมอไหมคะ หนูแค่อยากให้ปจด.กลับมาปกติ แต่หนูสับสนการกินให้ถูกวิธีค่ะ

    wxssxnxbbd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wxssxnxbbd

    ยา  provera เป็นยาฮอร์โมนเพศหญิงชนิดหนึ่งที่กินเพื่อรักษาภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่เกิดจากฮอร์โมนจากรังไข่ที่ไม่สมดุลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ โดยแพทย์จะให้ยา Medroxyprogesterone acetate (Provera) ขนาด 10 มก. ต่อวัน แนะนำให้ใช้ 7-14 วันต่อเดือน ใช้เวลาในการรักษาทั้งหมด 3-6 เดือนภายใต้การดูแลของแพทย หรือใช้ในช่วงสั้นๆกว่านั้นได้ขึ้นกับข้อบ่งชี้

    กรณีนี้อาจจะให้กินเป็นช่วงเวลาสั้นๆ คือ 7 วันแล้วใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงปกติเพื่อควบคุมอาการต่อ ส่วนใหญ๋หลังหยุดกินยาประมาณ 2-7 วันก็จะมีเลือดประจำเดือนออกมาจากการที่ได้ยาฮอร์โมนไปแล้วหยุด คือเป็นการปรับให้มีเลือดออกมาตามปกติก่อน จากนั้นจะต้องป้องกันการเกิดซ้ำโดย ประมาณวันที่ 5 ของรอบเดือนให้เริ่มต้นรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด  รับประทานต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือนหรือตามที่แพทย์ระบุมา

    ควรสังเกตอาการต่อไปว่าหลังจากนี้เลือดมาตามรอบเดือนทุก 22-35 วันหรือไม่ ถ้ายังออกมาผิดปกติอีก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจจะมีความผิดปกติเพิ่มเติมที่ตรวจเจอได้เมื่อเวลาผ่านไปได้เช่นกัน