• อายุ 15 ปี หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศยังไม่เปิด มียาตัวไหนช่วยได้

  •  onezytv5555
    สมาชิก

    ผมเป็น Phimosis  หัวอวัยวะไม่เปิดตั้งเเต่เด็กจนตอนนี้อายุ 15 ควรทำยังไงครับไม่อยากขลิป

    มียาตัวไหนที่ช่วยให้หายได้ไหมครับเหมือนคนปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ onezytv5555,

                     ในเด็กผู้ชาย หนังหุ้มปลายอาจยังไม่สามารถเปิดร่นได้สุด ถือเป็นเรื่องปกติ และเมื่ออายุมากขึ้น ก็จะเปิดร่นจนสุดได้เอง โดยเฉลี่ยแล้ว เมื่ออายุ 6 ขวบจะเปิดร่นได้ 90% และเมื่ออายุ 17 ปีหนังหุ้มปลายจะเปิดร่นได้ 97 – 99%

                    ดังนั้น หากอายุ 15 ปีแล้ว แต่ยังไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายขึ้นได้เลย ถือว่าน่าจะมีภาวะหนังหุ้มปลายไม่เปิด ซึ่งในเบื้องต้น อาจใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinolone, ครีม betamethasone เป็นต้น ทาบริเวณหนังหุ้มปลายวันละ 1 ครั้ง ร่วมกับการพยายามรูดหนังหุ้มปลายลงทีละน้อย และบ่อยๆ ครั้งต่อวัน แต่ห้ามทายาดังกล่าวเกิน 2 สัปดาห์ต่อเนื่อง เพราะจะอันตรายต่อผิวหนังและวึมเข้าสู่ร่างกายได้ค่ะ  หากยังคงไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายลงได้ในขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัว ก็ควรต้องไปปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาขลิบหนังหุ้มปลายค่ะ