• หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศรัดตัว อักเสบ ไม่สามารถร่นขึ้นลงได้ ปัสสาวะได้ปกติ ควรพบหมอด้านไหน

  •  komdate
    สมาชิก

    สภาวะหนังปลายอวัยวะเพศรัดตัว อักเสบ ไม่สามารถร่นขึ้นลงได้ จะเจ็บ แต่ยังสามมารถปัสสวะได้ปกติ แต่ถ้าจะดึงปลายเพื่อทำความสะอาด ทำไม่ได้เพราะเจ็บ อยากทราบว่าจะรักษาอย่างไร หรือพบหมอด้านไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ komdate,

                         หากไม่สามารถร่นหนังหุ้มปลายได้ และอายุเลยช่วงวัยรุ่นไปแล้ว แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ เพื่อพิจารณาขลิบหนังหุ้มปลายออกค่ะ แต่หากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น อาจลองใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinolone, ครีม betamethasone เป็นต้น ทาบริเวณหนังหุ้มปลายวันละ 1 ครั้ง ร่วมกับการพยายามรูดหนังหุ้มปลายลงทีละน้อย และบ่อยๆ ครั้งต่อวัน แต่ไม่ควรทายาดังกล่าวเกิน 2 สัปดาห์ต่อเนื่อง แต่หากยังคงไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายลงได้ ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

                        แต่หากมีอาการเจ็บ ปวด มีอวัยวะเพศบวมแดงร่วมด้วย หรือมีปัสสาวะไม่ออก หรือออกลำบาก แนะนำควรรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะโดยเร็วค่ะ เพราะหากไม่รีบรักษา อาจเกิดเนื้อตายได้ค่ะ