• อายุ 15 ปีแล้ว แต่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศยังไม่เปิด

  •  Nipat Butla
    สมาชิก
    ผมอายุ15แล้วแต่หนังหุ้มปลายอวัยวเพศยังไม่เปิดเลยคับ รึเพราะเส้นสองสลึงยังไม่ขาดรึยังไงคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nipat Butla

                   โดยปกติเมื่อแรกเกิด จะมีหนังหุ้มปลายห่อหุ้มมิด และมีรูเปิดออกมาเพียงเล็กน้อย และจะค่อยๆ เปิดร่นได้มากขึ้น โดยเมื่ออายุ 3 ขวบจะเปิดร่นได้ประมาณ 80% เมื่ออายุ 6 ขวบจะเปิดร่นได้ 90% และเมื่ออายุ 17 ปีหนังหุ้มปลายจะเปิดร่นได้ 97 – 99%

                    ดังนั้น หากอายุ 15 ปีแล้ว หนังหุ้มปลายยังไม่ร่นเปิด แนะนำให้ลองพยายามรูดหนังหุ้มปลายทีละน้อย โดยทำบ่อยครั้งต่อวันก่อนค่ะ และอาจลองใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinoloneครีม betamethasone เป็นต้น ทาบริเวณหนังหุ้มปลายวันละ 1 ครั้ง ร่วมกับการรูดหนังหุ้มปลายทีละน้อย และบ่อยครั้งต่อวันดังกล่าว แต่ไม่ควรทายาดังกล่าวเกิน 2 สัปดาห์ต่อเนื่องค่ะ

                    หากยังคงไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายลงได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาขลิบหนังหุ้มปลายค่ะ