• สวัสดี หนูสงสัยว่ากำลังเป็น pcos หรือไม่ หนูอายุ 20 ปี เป็นสิวทั่วใบหน้า ประจำเดือนมาไม่ปกติตั้งแต่มอต้น และเป็นมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน เคยไม่มานานสุด 9 เดือน

  •  Budsara
    สมาชิก
    สวัสดี หนูสงสัยว่ากำลังเป็น pcos หรือไม่ หนูอายุ 20 ปี เป็นสิวทั่วใบหน้า ประจำเดือนมาไม่ปกติตั้งแต่มอต้น และเป็นมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน เคยไม่มานานสุด 9 เดือน ทุกครั้งที่มีประจำเดือนจะปวดท้องวันแรกเสมอ ปวดมากต้องนอนขดตัว มีขนดกทั้งแขนและขา มีหนวดไม่ได้มากเท่าผู้ชายแต่มากกว่าผู้หญิงทั่วไป เคยใช้ยารักษาสิว benzac clindamycin เป็นเวลา1ปีก็ไม่หาย อาการของหนูทั้งหมดทำให้หนูสงสัยว่า เป็นสิวฮอร์โมนหรือเป็นสิวที่เป็นอาการจาก pcos หากหนูเป็นสิวฮอร์โมนสามารถทานยาคุมเพื่อลดอาการดังกล่าวได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Budsara

    -อาการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ก่อนอื่นแนะนำให้ตรวจเรื่องการตั้งครรภ์ก่อนนะคะ หากเรามั่นใจว่าไม่ตั้งครรภ์สาเหตุของประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งความเครียด ฮอร์โมนที่ผิดปกติจากต่อมต่างๆที่ควบคุมการมีประจำเดือน เช่น ต่อมใต้สมอง รังไข่ หรือสาเหตุอาจเกิดจากที่มดลูกหรือช่องคลอดของคนไข้เองก็ได้ค่ะ

    -ส่วนเรื่องขนดกตามร่างกายนั้น โดยปกติร่างกายจะสร้างฮอร์โมนทั้งฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนเพศหญิง การที่ผู้หญิงมีขนดกมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหนวด เครา ขนที่บริเวณต้นแขน ต้นขา นั้นเกิดจากการขาดสมดุลระหว่างฮอร์โมนเพศชายและเพศหญิง โดยมีสัดส่วนฮอร์โมนเพศชายเพิ่มขึ้น

    -อาการอื่นๆที่พบได้หากมีฮอร์โมนเพศชายเพิ่มขึ้น ได้แก่ เสียงห้าว กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ สิว ผิวมัน เป็นต้น

    -สาเหตุที่พบบ่อยที่ทำให้ผู้หญิงมีสัดส่วนฮอร์โมนเพศชายเพิ่มขึ้นได้แก่ กลุ่มอาการพีซีโอเอส (Polycystic ovary syndrome หรือ PCOS) ซึ่งภาวะโรคนี้นอกจากผู้ป่วยจะมีฮอร์โมนเพศชายที่เพิ่มขึ้น จะพบอาการอื่นร่วม ได้แก่ น้ำหนักเกิน ระดับน้ำตาลในเลือดสูง โรคเบาหวาน มีถุงน้ำในรังไข่ เป็นต้น ซึ่งการรักษาภาวะนี้ แพทย์จะแนะนำให้คุมอาหาร ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก รักษาโรคร่วม และพิจารณาการใช้ยารักษา

    -ส่วนสาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ได้แก่ เนื้องอกที่รังไข่, เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต, ยาบางชนิด เป็นต้น

    -ดังนั้นจึงแนะนำให้เข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสม ไม่แนะนำให้รับประทานยาคุมเพื่อปรับประจำเดือนและรักษาสิวเอง หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ