• กระบวนการการติดเชื้อของโรคพิษสุนัขบ้า เป็นอย่างไร

  •  Tubtim Tidarut
    สมาชิก
    ขอคำอธิบายให้ฟังหน่อยค่ะ พอดีทำสัมมนาเรื่นี้อยู่ค่ะ ที่เวลาเชื้อเข้าไปยังปลายเส้นประสาท นี่เข้ายังไงเรียกชื่อว่าอะไรแล้วส่งไปไหนต่อ อาการจะเป็นยังไง

     สวัสดีคะคุณ Tubtim Tidarut

    พิษสุนัขบ้า

    การติดเชื้อ เกิดโดยตรงที่ตำแหน่งที่ถูกกัดค่ะ เชื้อเข้าทางเส้นประสาทบริเวณที่กัด

    อาการแสดงทางประสาทจะแบ่งเป็นสองแบบค่ะ

    1. อาการแสดงที่ดุร้ายก้าวร้าว
    2. อาการแสดงที่เก็บตัว

    ระยะแรกคนไข้อาจจะมาด้วยอาการเหมือนแค่การติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด ปวดตามตัว ต่อมาอาจจะเริ่มมีอาการชา และเริ่มเป็นอัมพาต ไม่สามารถหายใจ หรือ เคลื่อนไหวได้ค่ะ คนไข้จะเสียชีวิตจาก กล้ามเนื้อในการหายใจไม่สามารถทำงานได้ค่ะ