• เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง myasthenia gravis ตั้งครรภ์ได้หรือไม่

  • หนูเป็นโรคกร้ามออกแรงรึคุณเรียกมันว่าโรคmgมา3ปีแล้วค่ะผ้าตัดต้อมไทมัสมาเกือบจะ2ปีแล้วค่ะกินยาmestinon60mgอยู่ค่ะตอนนี้ยังมีอาการอยู่ค่ะเสียงยังไม่ชัดดีเหนื่อยเร็วแต่ดีขึ้นกว่าตอนยังไม่ผ่าตัดค่ะหนูอายุ21ปีค่ะคืออยากมีลูกมากพร้อมทุกอย่างแต่กงวลแต่เรื่องโรคประจำตัวค่ะกลัวมีผลอันตรายต่อลูกค่ะ
    จันทิมาภรณ์ นาดี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จันทิมาภรณ์ นาดี

    โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เรียกว่า myasthenia gravis หรือ MG ดังทีกล่าวมาคือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากภูมิคุ้มกันตัวเองไปทำลายกล้ามเนื้อลายตามร่างกาย เช่นกล้ามเนื้อตา ปาก ใบหน้า แขนขา ทำให้มีอาการอ่อนแรงเมื่อเริ่มใช้กล้ามเนื้อมัดนั้นๆไปได้ซักพัก แต่โรคนี้จะไม่มีผลต่อกล้ามเนื้อเรียบซึ่งเป็นกล้ามเนื้อบริเวณมดลูก ดังนั้นหากตั้งครรภ์ มดลูกจะทำงานได้เหมือนมดลูกหญิงปกติ และเมื่อคลอดบุตร มดลูกจะหดตัวได้ปกติ ไม่เพิ่มโอกาสการตกเลือดหลังคลอด

    ในระหว่างตั้งครรภ์ โรคอาจจะดีขึ้น แย่ลง หรือไม่เปลี่ยนแปลงก็ได้ ส่วนใหญ่ถ้าระหว่างตั้งครรภ์โรคสงบดี ก็มักจะสงบไปตลอดไม่กำเริบขึ้นมา การที่มดลูกขยายขนาดขึ้นอาจจะเป็นการไปกดช่องอก ทำให้หายใจได้ลำบากขึ้นอีกเล็กน้อย

    ตัวโรคเองนั้นมีผลต่อการตั้งครรภ์น้อยค่ะ สามารถตั้งครรภ์ได้ปกติ ส่วนทารกหลังเกิดมาในช่วงแรกอาจได้ภูมิคุ้มกันของแม่เข้าไป ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงชั่วคราวช่วงแรกเกิด ทำให้ดูดนมลำบาก เนื้อตัวอ่อนปวกเปียก แต่มักหายไปได้เองภายใน 2-6 สัปดาห์ หรือถ้าเป็นมากแพทย์อาจฉีดยาเพื่อไปต้านฤทธิ์ของโรคให้ทารกได้ค่ะ

    ดังนั้นสามารถตั้งครรภ์ได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโรคให้ทราบและวางแผนร่วมกัน และแจ้งสูตินรีแพทย์ด้วย ควรไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ และดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ