• ตรวจเลือดพบ lymphocyte 52.5% สูงไปไหม

  •  ptoon
    สมาชิก
    เมื่อเดือน ธค 61 ตรวจสุขภาพโรงงานประจำปี Lymp 52.5 จะเป็นไรไหมครับ
    ptoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ptoon

    เข้าใจว่า 52.5 นี่น่าจะเป็นเปอร์เซ็นต์ของ Lymphocyte หรือก็คือ Lymp ที่คุณว่าในเลือดนะคะ Lymphocyte ก็คือประเภทของเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งในร่างกายค่ะ ถ้าอยู่ในช่วงประมาณ 50% ถือว่าปกติค่ะ เกณฑ์ตัดของรพ.แต่ละที่อาจจะต่างกันเล็กน้อยได้ค่ะ บางทีเกินไปแค่ 1-2% มันก็จะรายงานผลว่าสูงได้ แต่ไม่มีอันตรายอะไรค่ะ