• lipoma หรือเนื้องอกไขมัน อันตรายไหม มีวิธีรักษาไหม

  •  stang
    สมาชิก
    lipomaหรือเนื้องอกไขมันมีอันตรายมั้ยครับ เเละมีวิธีรักษาให้หายมั้บครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Stang,

                           lipoma หรือเนื้องอกไขมัน เป็นเนื้องอกธรรมดา เกิดจากเซลล์ไขมันเจริญเติบโตผิดปกติจนเกิดเป็นก้อน มักพบเป็นก้อนนูนในชั้นใต้ผิวหนัง แต่ก็สามารถพบได้ในชั้นกล้ามเนื้อและอวัยวะต่างๆ ด้วย หากเป็นก้อนที่อยู่ในชั้นใต้ผิวหนัง จะมีลักษณะค่อนข้างนิ่ม หยุ่น กดไม่เจ็บ ไม่ปวด เคลื่อนไหวได้ตามแรงกด ขนาดของเนื้องอกค่อยๆ โตขึ้นช้าๆ ได้ ไม่กลายเป็นมะเร็ง ดังนั้น จึงไม่อันตราย และไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากต้องการความสวยงาม ก็จะรักษาโดยการผ่าตัดออกค่ะ