• เป็นเชื้อราที่หนังศีรษะ รักษาอย่างไร

  •  nineinfininty
    สมาชิก

    Itraconazole กินเพื่อรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะต้องกินกี่อาทิตย์ครับ(เอาเเบบหายขาดเเน่นอน) เคยไปพบเเพทย์เเล้วครับ ไม่อยากให้เเนะนำให้ผมไปพบอีกนะครับ โดนโกงค่ายาหนักมาก ให้ ninazol กับ ยาฆ่าเชื้อ เเล้วก็ยารังเเค รวม 6 อาทิตย์ ล่อไปเกือบ 5 พันบาท เเถมพอกินครบ ไม่หายขาดด้วย เซ็งมาก

    nineinfininty  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nineinfininty

    เชื้อราที่หนังศีรษะเป็นภาวะการติดเชื้อราที่รากผม และเส้นผม มักจะมาด้วยอาการคัน ผมร่วง มีรังแคมากร่วมกับมีผื่นเป็นปื้นแดงที่หนังศีรษะหรือเป็นหนอง เป็นโรคติดต่อจากการสัมผัสชนิดหนึ่ง จึงต้องแยกของใช้ส่วนตัวออกจากผู้อื่นด้วย

    การวินิจฉัยใช้การตรวจร่างกายโดยแพทย์ผิวหนัง และการขูดเอาขุยไปตรวจดูว่ามีเชื้อราที่ก่อโรคหรือไม่ รวมทั้งส่งเพาะเชื้อว่าเป็นเชื้อราชนิดอะไรต้องใช้ยาตัวใดรักษา คือเชื้อรามันมีหลายชนิดค่ะ จะต้องดูว่าเชื้อราอันนี้มันดื้อต่อยาอะไรด้วย

    การรักษาสามารถใช้ได้ทั้ง

    -ยาทาเฉพาะที่เช่น 2.5% selenium sulfide, 2% ketoconazole แชมพูสระผมวันละครั้ง

    -ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียทาเฉพาะที่ในรายที่มีการอักเสบมากและมีหนองร่วมด้วย

    -ยารับประทานเช่น ยา Itraconazole, ketoconazole, griseofulvin ซึ่งจะใช้ในช่วงเวลาสั้นๆเพื่อฆ่าเชื้อรา ไม่แนะนำให้กินในระยะยาวเพราะจะมีผลต่อตับได้

    โดยการรับประทานยา Itraconazole ตัวที่กล่าวมาในการรักษาเชื้อราที่หนังศีรษะให้กินขนาด 100 มิลลิกรัม ก็คือ 1 เม็ดวันละ 1 ครั้งเป็นเวลาติดต่อกัน 4 สัปดาห์ร่วมกับใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมในการฆ่าเชื้อราร่วมไปด้วย โดยหลังการรักษาแพทย์มักจะนัดกลับไปติดตามอาการว่าตอบสนองต่อการรักษาหรือไม่ และเพื่อฟังผลเพาะเชื้อที่เก็บไป คือเพาะเชื้อรามันจะนานใช้เวลาประมาณ 1 เดือนกว่าผลจะออกค่ะ

    หากไม่ตอบสนองต่อการรักษาอาจจะเกิดจาก กินยาไม่สม่ำเสมอ หรือเชื้อที่มีมันดื้อต่อยาที่กิน ต้องกลับไปฟังผลเพาะเชื้อราที่ตรวจไป หากไม่ได้รักษากับแพทย์ผิวหนังแต่ซื้อยากินเองก็จะไม่ทราบเลยว่าเชื้อที่มีอยู่นั้นต้องใช้ยาอะไรค่ะ

    สังเกตอาการหากโรคไม่หายเป็นลุกลาม ซื้อยากินเองอาจจะไม่หายขาดค่ะ ก็คงต้องแนะนำกลับไปพบแพทย์ จริงๆแล้วโรคเชือราเป็นโรคค่ะไม่ใช่การเสริมความงาม จึงสามารถรักษาได้ฟรีตามสิทธิ์การรักษาที่มี ไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์ไม่ว่าจะเป็น 30 บาทหรือประกันสังคม จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อยาเอง ซึ่งยาฆ่าเชื้อราเป็นยาที่มีราคาค่อนข้างสูงและต้องกินนานค่ะ