• เป็นแผลร้อนในบ่อย ซื้อยามาทาไม่ดีขึ้น สามารถซื้อยากินเองได้ไหม

  •  Wanida Mi
    สมาชิก
    เป็นแผลร้อนในบ่อย ครั้งนี้ ซื้อยาkanolone มาทาไม่ดีขึ้น ซื้อยาibuprofen400mg เม็ดสีชมพู มากินได้3วัน หยุดกินเพราะยาหมด กินยาciproxyl 500 mg ต่อได้ไหมค่ะ
    Wanida Mi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wanida Mi

    แผลร้อนในในที่นี้น่าจะหมายถึงแผลในปาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดแผลในปากเพิ่มขึ้น นั่นคือไม่ไปกัดหรือสัมผัสโดนบ่อยๆ รับประทานอาหารอ่อนๆไม่ร้อนจนเกินไป และอาหารรสจัด สามารถใช้ยาสเตียรอยด์ triamcinolone แบบที่สามารถใช้ป้ายปากได้ ลักษณะจะคล้ายๆยาสีฟัน ป้ายที่บริเวณแผลเช้าเย็น บ้วนปากและแปรงฟันด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้งเช้าเย็น โดยทั่วไปแล้วแผลร้อนในในปากไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อ หรือถ้าจะใช้ คงต้องเป็นกรณีที่ดูติดเชื้อรุนแรง และควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ส่วนยา ibuprofen เป็นยาแก้ปวด แก้อักเสบ ถ้าปวดมาก สามารถใช้ได้ค่ะ

    สังเกตอาการหากเจ็บแผลร้อนในมากจนรับประทานอาหารไม่ได้ แผลใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มีหนอง บวมแดงมาก ควรไปพบแพทย์