• กินยา ibuprfen รอบเดือนมาน้อย เป็นผลข้างเคียงของยาไหมค่ะ หรือผิดปรกติอะไร

  •  puppysocute
    สมาชิก

    พอดีเมื่อวานปวดท้องประจำเดือนเลยทานยาibuprofenไปค่ะ แต่หลังจากทานยาไปแล้วสังเกตเห็นว่าประจำเดือนที่มามีปริมาณน้อยกว่าปกติที่เคยมา ไม่ทราบว่านี่เป็นอาการข้างเคียงของตัวยารึป่าวคะ หรือมีความผิดปกติอะไร

    สวัสดีคะคุณ puppysocute

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ยา Iboprofen เป็นยาต้านการอักเสบ ทำให้ลดอาการปวดได้ค่ะ ผลข้างเคียงของยาไม่ได้ทำให้ปริมาณเลือดลดลงนะค่ะ เพราะปริมาณเลือดที่มากหรือน้อยมักขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมนในรอบเดือนนั้นๆนะค่ะ หรือภาวะเครียด น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยจนเกินไป การใช้ยาคุมกำเนิด

    ผลข้างเคียงของยา ibuprofen อาจจะทำให้รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง หูอื้อ มีเลือดออกผิดปรกติถ้ารับประทานในปริมาณมาก

    ตอนนี้แนะนำให้สังเกตุอาการไปก่อนค่ะ เพราะรอบเดือนในวันแรกๆ อาจจะมีปริมาณน้อยได้ค่ะ