• Hsil

  • ตอนตรวจมีประจำเดือนมา ไม่ทรายว่ามีส่วนทำให้ผลออกมาเปน hsilใหม

    สวัสดีค่ะ คุณ พระจ้าว จอร์จ ทับทิม,

                         ในระหว่างมีเลือดประจำเดือน เซลล์จากเยื่อบุโพรงมดลูกย่อมหลุดลอกออกมา ทำให้ในขณะที่ป้ายเก็บเซลล์ที่ปากมดลูกไปตรวจด้วยวิธีทางเซลล์วิทยา เซลล์ของเยื่อบุโพรงมดลูกจะปะปนไปกับกับเซลล์จากปากมดลูกได้ ซึ่งเซลล์จากเยื่อบุโพรงมดลูกอาจมีลักษณะที่คล้ายกับเซลล์ปากมดลูกที่ผิดปกติแบบ HSIL ได้ แต่ทั้งนักเซลล์วิทยาหรือพยาธิแพทย์ที่มีความชำนาญในการตรวจเซลล์วิทยาจะสามารถแยกเซลล์ 2 ชนิดออกจากกันได้ค่ะ

                       อย่างไรก็ตามการตรวจทางเซลล์วิทยาดังกล่าว เป็นเพียงแค่การตรวจคัดกรองดังนั้นหากตรวจพบว่าเป็น HSIL ขั้นตอนต่อไป คือต้องตัดเนื้อบริเวณปากมดลูกไปตรวจด้วยวิธีทางพยาธิวิทยาเพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ