• ทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครมาก่อน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์กัน จะติดเชื้อ HPV ไหม

  •  pareya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากทราบว่าถ้าเรากับแฟนมีเพศสัมพันธ์กันต่างคนต่างเป็นคนแรกของกันยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครมาก่อนหน้านี้ สามารถมีโอกาสติดเชื้อHPV หรือว่าโรคหงอนไก่ได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pareya,

                          หากทั้งฝ่ายหญฺิงและฝ่ายชาย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทำออรัลเซ็กส์ การสอดใส่ทางทวารหนัก และการสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด ก็ย่อมจะไม่มีการติดเชื้อไวรัส HPV (human papilloma virus) มาค่ะ ดังนั้น เมื่อไม่มีฝ่ายใดเคยติดเชื้อมา เมื่อมีเพศสัมพันธ์กัน ก็จะไม่มีการติดเชื้อ HPV ค่ะ

                          เชื้อ HPV นั้นมีหลายพันธ์ุ บางสายพันธ์ุ อาจก่อนให้เกิดมะเร็งปากมดลูก บางสายพันธ์ุ อาจก่อให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ ( คือ HPV ชนิดสายพันธ์ุย่อย 6 และ 11) ดังนั้น เมื่อไม่ได้ติดเชื้อ HPV มา ก็จะไม่เป็นโรคหูดหงอนไก่ค่ะ