• หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน มีไข้แล้วชัก จะเป็น hiv หรือไม่

  • ผมขอเล่าก่อนน่ะครับ คือผมได้ไปมี พสพ.กับพี่คนหนึ่ง ไม่ได้ป้องกัน แล้วก็แตกในครับ แล้วหลังจากนั้นผมไม่มีอาการอะไรเลย จนเกือบจะ3เดือน ผมมีไข้สูงมีอาการชักด้วย(ไม่มีต่อมน้ำเหลืองโต ไม่มีผื่น) แล้วไปนอน รพ.5วัน คุณหมอที่รพ.ก็เจาะเลือดไปตรวจหาโรคเกือบทุกวัน แต่ผมไม่ได้บอกว่าผมได้ไปเสี่ยงมา แล้วหลังจากนั้นอาการผมดีขึ้น หมอก็บอกว่าน่าจะเป็นโรคไทๆอะไรสักอย่าง (ที่จำได้ไม่ใช่ไทรอยน่ะครับ) แล้วเวลาผ่านมาเกือบ1-2ปี แล้วผมก็นึกถึง วังวลมากเลยครับ
    ดีดีดี ดีดีดี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ดีดีดี ดีดีดี

    โรค hiv คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำลายภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายติดเชื้อฉวยโอกาสจนเสียชีิวิตจากเชื้อฉวยโอกาสนั้นๆ โดยมีระยะของโรคดังนี้

    1.ระยะเฉียบพลัน คือระยะที่รับเชื้อมาในช่วง 2-4 อาทิตย์แรก อาจมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต

    2.ระยะฟักตัวของเชื้อ เชื้อจะอยู่นิ่งๆในร่างกายไม่แสดงอาการ ระยะนี้อาจกินเวลา 2-10 ปีขึ้นกับบุคคล

    3.ระยะเอดส์ คือระยะที่ภูมิคุ้มกันตกจนมีการติดเชื้อฉวยโอกาส เช่นเชื้อราในปอดในสมอง ปอดติดเชื้อบ่อยๆ

    หากได้แจ้งแพทย์แล้วว่ามีประวัติเสี่ยง ร่วมกับมีไข้ชักที่หาสาเหตุไม่ได้ แพทย์อาจเจาะเลือดตรวจดู hiv แล้วค่ะ ถ้าต้องการทราบผลสามารถถามแพทย์ได้ เพราะเป็นสิทธิ์ของผู้ป่วยที่จะทราบผลตรวจค่ะ ถ้าแพทย์ยังไม่ได้เจาะ สามารถแจ้งได้ว่าเคยมีประวัติเสี่ยงและต้องการตรวจได้ค่ะ ณ ตอนนี้ถ้าอยู่ในระยะฟักตัวของโรคก็อาจจะไม่มีอาการอะไรได้ ดังนั้นถ้าต้องการทราบว่าเป็นหรือไม่ควรเจาะเลือดตรวจดูค่ะ