• ถ้าคนในครอบครัวติดเชื้อ HIV แล้วนอนกับเขาทุกวัน จะติดเชื้อไหม

  •  Bom0188
    สมาชิก
    สมมุติว่าคนในครอบครัวเราติดเชื้อHivหนิแล้วเรานอนกับเขาทุกวันเราจะติดไหมอะคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bom0188,

                       การติดเชื้อ HIV นั้นส่วนใหญ่จะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ (ทั้งกับเพศเดียวกันและตรงกันข้าม)  จากมารดาสู่ทารกในครรภ์  การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในผู้ติดยาเสพติด  ส่วนการติดเชื้อจากการรับเลือดและองค์ประกอบของเลือดนั้น ปัจจุบันพบได้น้อยมากแล้ว เนื่องจากการตรวจคัดกรองเลือดที่จะบริจาคที่มีประสิทธิภาพ มีส่วนน้อยที่อาจติดเชื้อได้จากการถูกเข็มที่มีเชื้อทิ่มต่ำ การโดนเลือดหรือสารคัดหลั่งต่างๆ จากผู้ที่มีเชื้อกระเด็นเข้าตา หรือโดนบาดแผลที่มีตามร่างกาย

                       ส่วนการใช้ชีวิตร่วมกันกับผู้ที่มีเชื้อ HIV ในครอบครัว ไม่ว่าจะทานอาหารร่วมกัน ใช้ห้องน้ำร่วมกัน นอนห้องเดียวกัน การกอด การจูบกันแบบธรรมดา ไม่พบว่าทำให้เกิดการติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ