• มีเพศสัมพันธ์กับสาวประเภท 2 สอดใส่ทางทวารหนัก ไปตรวจเลือดที่ 1 เดือน ผลเป็นลบ จะติดเชื้อ HIV มากแค่ไหน

  •  gtr3534
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธุ์ กับสาวประเพศ 2 ที่เจอในอินเตอร์เน็ต ผมเป็นฝ่ายรุก แต่ผมใส่ถุงยากนะครับ มีอะไรกันไม่ถึง 5 นาที ไมไ่ด้ ออรัล หรือ จูบ ผมไปตรวจเลือดมาหลังผ่านไป 1 เดือน ที่คลินิคนิรนาม ผม เป็นเลือด ปกติ แต่ต้องไปตรวจอีกที 1 เดือน ผลยังจะเป็นลบหรือป่าวครับ หรือโอกาศในการติดเชื้อ HIV มากแค่ใหน ตอนนี้ผมเครียดมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ grt3534,

                           หากเป็นผู้สอดใส่อวัยววะเพศทางทวารหนัก โอกาสที่จะติดเชื้อ HIV มีประมาณ 0.03% แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ โอกาสที่จะติดเชื้อจึงลดลงไปอีก

                           ส่วนการตรวจเลือดหาเชื้อ HIV  หากเป็นการตรวจด้วยน้ำยา fourth generation สามารถจะตรวจพบได้เกือบ 100% ที่ 3-4 สัปดาห์หลังจากติดเชื้อมา ดังนั้นหากผลเป็น negative แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อค่ะ อย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำให้ตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 8 สัปดาห์ในกรณที่มีความเสี่ยงสูง

                           แต่หากเป็นการตรวจด้วยน้ำยา third generation จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 6 สัปดาห์ แต่จะตรวจได้เกือบ 100% ที่ 12 สัปดาห์ ดังนั้นหากเป็นการตรวจด้วยวิธีนี้ ต้องตรวจซ้ำที่ 3 เดือนหลังจากมีความเสี่ยงมาค่ะ