• มีตกขาวสีเหลืองข้นเหมือนนม มีกลิ่มเหม็นมากหลังมีเพศสัมพันธ์

  •  momoo
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีอาการคัน แสบบริเวณช่องคลอด ตกขาวมีสีขาวขุ่นคล้ายนมค่ะ ไปปรึกษาแพทย์ เค้าให้ยาGynecon + fungicon พอสอดยาแล้วมีเลือดไหลออกมาค่ะ พอใช้ได้5วันอาการดีขึ้นเลยหยุดใช้ หลังจากนั้น1อาทิตย์ ตกขาวมีสีเหลืองอ่อน ไม่คัน แต่เวลามีเพศสัมพันธ์ มีกลิ่นเหม็นออกมาแรงมากค่ะ ควรทำยังไงดีคะ
    momoo  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

     การตกขาวแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ตกขาวแบบปกติ และ ตกขาวผิดปกติค่ะ

    การตกขาวปกติมักเป็นสีขาวหรือใส เนื้อหยาบ และไม่มีกลิ่นค่ะ

    ส่วนการตกขาวที่ผิดปกติ สังเกตได้โดย พบตกขาวปริมาณมาก สีเปลี่ยนไป ข้นมากขึ้น มีปนเลือด ปนหนอง มีฟอง มีกลิ่นเหม็น คันช่องคลอด เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ปวดท้องน้อย ปัสสาวะขัดร่วม หากมีอาการดังกล่าวแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ

    ซึ่งการตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าวอาจมีความเกี่ยวข้องกับโรคติดเชื้อบางอย่าง เช่น

    - การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด อาจพบตกขาวสีเหลือง สีเขียว มีเนื้อขุ่นมากขึ้น มีฟองในตกขาว คันในช่องคลอด มีกลิ่นเหม็นบางครั้งคล้ายกลิ่นคาวปลา

    - การติดเชื้อรา มักมีอาการคันในช่องคลอดอย่างมาก ตกขาวมีสีขาวขุ่นเหนียวข้นคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

    - การติดเชื้อปรสิต ตกขาวมักมีสีขาวปนฟอง มีอาการคันร่วม

    -การติดเชื้อไวรัส อาจมีตกขาวผิดปกติ ร่วมกับมีตุ่มน้ำใสๆขึ้นตามบริเวณอวัยวะเพศ

    นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ไม่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อที่ทำให้มีอาการตกขาว เช่น ประวัติการใช้เครื่องมือบริเวณช่องคลอด การตั้งครรภ์ ก้อนเนื้อบางชนิด แนะนำให้คุณ momoo เข้ารับการตรวจรักษากับแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ ในการตรวจแพทย์อาจใช้วิธีการตรวจภายในและนำตกขาวนั้นมาตรวจย้อมด้วยกล้องจุลทรรศ์เพื่อหาสาเหตุก่อนให้การรักษาค่ะ