• น้ำยา gen4 สามารถตรวจ HIV 1และ HIV 2 ได้ไหม

  •  K Boy Ranongboy
    สมาชิก
    น้ำยาgen4 สามารถตรวจ hiv 1และ hiv 2 ได้ไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ K Boy Ranongboy,

                       การตรวจหาการติดเชื้อ HIV ด้วยการตรวจหาแอนติบอดี (ภูมิคุ้มกัน) ที่มีต่อเชื้อ (หรือ Anti-HIV) หากตรวจด้วยวิธี third generation จะเป็นการตรวจหาแอนติบอดี้ต่อเชื้อ ทั้ง HIV1 และ HIV2 จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 21 วันหรือ 3 สัปดาห์ แต่จะตรวจได้เกือบ 100% ที่ 12 สัปดาห์

                       ส่วนการตรวจด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV1 และ Anti-HIV2) และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ดังนั้นจึงมีความไวในการตรวจหาเชื้อได้เร็วกว่า ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน