• แพ้ยา Erythromycin ใช้ยาอะไรได้ค่ะ

  •  ps sirirat
    สมาชิก
    ถ้าแพ้ยา Erythromycin สามารถกินยาอะไรได้บ้างค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ps sirirat

    ก่อนอื่นการใช้ยาปฏิชีวนะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ และจะต้องใช้ในการรักษาตามเชื้อที่พบค่ะ

    การใช้ยาerthromycin ใช้ในการรักษา

    • การติดเชื้อทางเดินหายใจ
    • คอตีบ ไอกรน
    • การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    ผลข้างเคียงของยา

    มีความผิดปรกติของตับได้ค่ะ เช่นตัวเหลืองตาหลืองคลื่นไส้อาเจียน

    ผิวหนังเป็นสีดำ

    ปวดดท้อง

    • อ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง
    • พูดไมชัด
    • ตาพร่ามัว สูญเสียการได้ยิน หนังตาตก

      ถ้ามีการแพ้ยา อาจจะมียากลุ่มอื่นให้ใช้ได้ค่ะ

      เช่น เพนนิซิลลิน แต่อย่างไรก็ตามต้องให้แพทย์เป็นผู้พิจารณายาค่ะ เพราะการใช้ยาเองอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องดื้อยาได้ค่ะ