• Endometrial polyp คืออะไร อันตรายไหม

  •  moooo
    สมาชิก

    ไปตรวจภายในและคุณหมอบอกไม่มีปัญหาอะไร ต่อมาประกันขอข้อมูล ในผลการตรวจคุณหมอระบุผลคือ Endometrial polyp หรือ endo uruzd  polyp (ไม่แน่ใจว่าพิมพ์ถูกมั้ย) จึงอยากทราบว่าชื่อดังกล่าวคืออะไร และมีอันตรายมั้ยคะ

    moooo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ moooo

    Endometrial polyp หรือภาษาไทยว่าติ่งเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นติ่งเนื้อ ที่เจริญงอกออกมาผิดปกติในโพรงมดลูก ลักษณะเป็นติ่งเนื้อ มีสีแดง หรือชมพู ส่วนมากมีขนาดประมาณ 0.5 - 1 เซนติเมตร พบได้ในหญิงทั่วไป ไม่ใช่เนื้อร้าย แต่อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่ดูแลเพิ่มเติมอีกครั้งว่าขนาดใหญ่หรือไม่ กรณีที่ตรวจพบก้อนเนื้อโดยบังเอิญ และไม่มีอาการ ส่วนใหญ่จะใช้การตรวจติดตามเป็นระยะถ้าก้อนไม่โตขึ้น และผู้ป่วยไม่มีอาการเลยก็ไม่จำเป็นต้องทำการรักษา แต่ถ้ามาด้วยเรื่องเลือดออกทางช่องคลอด แพทย์อาจแนะนำให้ทำการขูดมดลูกเพื่อเป็นการผ่าตัดรักษาต่อไป