• doxycyclin ใช่ยารักษาหนองในหรือไม่

  • doxycycline hyclate eqai 100mg ใช่ยารักษาโรคหนองในไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วาสนา ใจเที่ยงธรรม

    การที่มีสงสัยอาการหนองในแท้ (Gonorrhea) หนองในแท้ คือ จะมีอาการ ที่หนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศค่ะ หรือตกขาวที่คล้ายหนอง ตกขาวมีเลือดปน ปวดท้องน้อยมาก ซึ่งเชื่อว่าสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ส่วนมากพบว่า ถ้ามีการติดเชื้อหนองในขึ้น ซึ่งก็คือหนองในแท้ มักมีการติดเชื้อ หนองในเทียมร่วมด้วย  หนองในเทียม ซึ่งอาการมักไม่รุนแรงเท่ากับหนองในแท้ค่ะ อาจมีเพียงตกขาวทีเพิ่มมากขึ้น

    ดังนั้นการรักษาหนองในเเท้ จะเป็นการฉีดยาปฏิชีวนะ (Ceftriazone) เข้ากล้ามค่ะ ส่วนมากรักษาแค่ในระยะเวลาสั้น 1 เข็ม  แต่อาจตามด้วยการรับประทานยาเม็ดไปอีกประมาณ 7 วัน ซึ่งก็คือ doxycyclin เพื่อรักษาหนองในเทียมค่ะ