• Dex Oph

  •  Mystogun Excalibur Reitfox
    สมาชิก
    สวัสดีครับ แต่แรกผมมีอาการน้ำขังในหูอยู่7วันแล้วผมพยายามแคะ แต่ตื่นขึ้นมาในวันที่8 รู้สึกปวดๆ และพอวันที่9ก็มีนำ้ใสๆไหลออกมา แล้วกลายเป็นขี้หู ภายในวันที่9 พอจะหาวหรือเรอรู้สึกว่าเหมือนมีอากาศเข้าไปแล้วรู้สึกเจ็บมาก พอหาวหรือเรอเสร็จก็มีแค่อาการปวดและบวกกับหูอื้อด้วย ผมอยาทราบว่า ผมเป็นโรคแก้วหูทะลุไหม? หรือ เป็นแค่ขี้หูอุดตัน? ผมใช้ยาตัวนี้ได้ไหม? และผมเป็นอะไร?(ผมอ่านในกูเกิลแล้วผมรู้สึกว่าผมเป็นแก้วหูทะลุ ซึ่งไม่สามราถใช้ยาตัวนี้ได้ ผมควรทำไงดีครับ อยากได้คำแนะนำ)

    คุณ Mystogun

    อาการของคุณเหมือนกับมีการอักเสบของหูชั้นกลาง ทำให้ช่องหูบวม การอักเสบลามไปถึงข้อต่อกรามกับหูทำให้เวลาหาว เรอจะปวดหู ร่วมด้วย  แก้วหูจะทะลุหรือไม่ต้องใช้เครื่องส่องตรวจครับ  การรักษาต้องทานยาปฏิชีนะและยาหยอดหูที่ฆ่าเชื้อได้   ยาที่คุณถามมา เป็นยาผสม Steroid  และยาแก้อักเสบ Neomycin ใช้แก้อาการแพ้ บวมได้ทั้งตาและ หู ฆ่าเชื้อก็ได้ ครับ แต่ไม่แนะนำ ไม่ควรใช้ในกรณีหูอักเสบจากการติดเชื้อ เพราะยา Dexa จะทำให้เชื้อดื้อยาได้   คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาให้ตรงโรคครับ ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง เพราะนอกจากจะทำให้ไม่หายอาการกำเริบมากขึ้น ยังทำให้เชื้อดื้อยาได้ง่ายด้วย