• เป็นเชื้อราในช่องคลอด หลังใช้ยาเหน็บไป 1 วันมีเลือดออก ควรหยุดยาไหม

  •  Irene Irene
    สมาชิก
    ไปตรวจมะเร็งปากมดลูก ผลตรวจออกมาเป็น เชื่อราในช่องคลอดคัดทู หมอบอกถ้าไม่มีอาการคันมันจะหายเอง แต่ถ้ามีให้รีบมาหาหมอ ผ่านไป3วันมีอาการคันแต่คันข้างนอก เลยไปหาหมอ หมอให้ยาสอดมา แต่ใช้ได้แค่เม็ดเดียว พอเช้ายาสีออกส้มแดงไกลออกพร้อมเลือด มีอาการปวดนิดๆตรงท้องน่อย ระหว่างวันมีการเอาทิสชู้ซับ มีเลือดสีจางๆซึมออกมานิดๆ ควรหยุดใช่ยาไม่ค่ะ
    Irene Irene  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Irene Irene

    เชื้อราในช่องคลอดเกิดจากความไม่สมดุลของสภาวะกรดเบสในช่องคลอด ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มักเกิดจากช่องคลอดที่อับชื้นหรือสวนล้างช่องคลอดบ่อยเกินไป การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อราแบบสอดเช่น clotrimazole การใช้ยาสอดเพื่อรักษาเชื้อราในช่องคลอดนั้น ควรใช้เป็นยาเหน็บที่ช่องคลอดติดต่อกัน 3-7 วันขึ้นกับความรุนแรงของโรคและขนาดยา จากนั้นควรกลับไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจภายในซ้ำว่ายังมีเชื้อราในช่องคลอดอยู่หรือไม่

    โดยผลข้างเคียงที่เกิดจากยาสอดนั้นอาจจะทำให้ระคายเคืองที่ช่องคลอดได้บ้าง แต่ไม่ควรทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอดค่ะ ดังนั้นถ้ามีเลือดออกจากช่องคลอดหลังใช้ยาสอด ควรหยุดยา และกลับไปพบแพทย์ที่จ่ายยาให้อีกครั้งเพื่อหาสาเหตุของเลือดออกหรือเปลี่ยนวิธีการรักษาค่ะ ผลข้างเคียงอื่นๆเช่น รู้สึกแสบร้อน คันที่บริเวณช่องคลอด ปวดบีบบริเวณท้องน้อย ตกขาวมาก อวัยวะเพศบวม คันมาก ถ้ามีก็ควรหยุดใช้ยาเช่นเดียวกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาดวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด