• อายุ 17 ปี กินยาซึมเศร้า แต่มีความคิดอยากกินยาเกินขนาด จะต้องกลับไปหาหมออีกครั้งไหม

  •  Tsubasa Tsukada
    สมาชิก
    ผมอายุ17 18 แต่มีปัญหากับทางครอบครัวจะเป็นซึมเศร้าช่วงนี้ผมทานยาClonazepam, trazodone, nortriptyline เกินแพทย์สั่งเป็นจากอย่างละ1เป็น3 4บ้างบางครับเคยมีความคิดที่จะกรอกยาพวกนั้นเข้าปากแล้วนอนหลับไม่ต้องตื่นอีกเลยครับมผมเข้าค่ายพวกจิตเภชมั้ยครับคุณหมอ?
    Tsubasa Tsukada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tsubasa Tsukada

    โรคซึมเศร้าเป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่ง ที่จะทำให้ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า โดยการรักษาควรได้รับการรักษาระยะยาวด้วยยา หรือการทำจิตบำบัดโดยจิตแพทย์อย่างต่อเนื่อง

    ควรรับประทานยาที่แพทย์จ่ายมาอย่างเคร่งครัด การที่แพทย์เพิ่มยา แสดงว่าอาการอาจจะยังควบคุมได้ไม่ดีนัก ควรจะใจเย็นๆ ให้เวลากับทั้งตัวเองและยาได้ออกฤทธิ์ หากมีความคิดอยากฆ่าตัวตายนั้น อาจจะเป็นเพราะตัวโรคยังควบคุมไม่ดี หมอแนะนำสังเกตความรู้สึกและอารมณ์ตัวเองให้ดีๆ หากยังมีความคิดดังกล่าวอยู่เป็นประจำ ต่อเนื่อง ควรรีบกลับไปพบจิตแพทย์ที่รักษาเพื่อปรับยา และอาจต้องเพิ่มการจิตบำบัดไปด้วย เป็นต้น