• Buffalo hump กับ cushing syndrome ต่างกันแบบไหนครับ

  •  B'bik Efs Ptv
    สมาชิก
    ขอวิธีรักษาด้วยครับ แต่ที่แน่แน่ไม่ได้ใช้ยาพวกสเตรอย

    สวัสดีค่ะ

    buffalo hump เป็นคำเปรียบเทียบภาวะที่มีไขมันสะสมระหว่างไหล่ทั้งสองข้าง พบได้ในผู้ป่วยที่ใช้ยาสเตียรอยด์เป็นเวลานาน ยาต้านเอดส์บางชนิด ก้อนเนื้อ ถุงซีสต์ ความผิดปกติของต่อมหมวกไต

    ความผิดปกติของต่อมหมวกไตจะส่งผลให้เกิดภาวะ cushing syndrome อาการที่พบได้ เช่น น้ำหนักขึ้น หน้ากลม ผิวบางเห็นเส้นเลือด สิว buffalo hump เป็นต้น

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุ ควรไปพบแพทย์ค่ะ