• อายุ 28 ปี ไม่มีประจำเดือน อ้วนลงพุง มีภาวะไข่ไม่ตก ไมเกรน จะเป็นโรค cusing 's syndrome หรือเปล่า

  •  Wiriya Dokmai Laketar
    สมาชิก

    เราอายุ28ปี ไม่มีประจำเดือนอ้วนลงพุงสันใหญ่หน้าก็ใหญ่คือช่วงตัวใหญ่หมดเลยแต่ขาเล็กค่ะ

    คือเริ่มจากตอนอายุ15ปีประจำเดือนมาคั้งแรกจนถึงช่วงประมาณอายุ19ประจำเดือนเริ่มมาไม่ปกติค่ะแบบหายไปเดือนเว้นเดือนแล้วก็เป็น3เดือนมาทีแล้วก็6เดือนมาทีและเมื่อประมาณ3-4ปีมานี้ไม่มีประจำเดือนเลยค่ะ แล้วก็น้ำหนักขึ้นเยอะผิดปกติตั้งแต่เริ่มไม่มีประจำเดือนค่ะหนักสุดๆเลยตอนอายุ19น้ำหนัก42-45คือไม่เคยเกิน45อายุ25น้ำหนัก58และตอนนี้70เราพยายามคุมอาหารแต่ไม่ลดเลยช่วงที่ออกกำลังกายน้ำหนักไม่ขึ้นคะ แต่พอไม่มีเวลาก็ขึ้นเอาๆ เคยหาหมอรักษาค่ะในใบรับรองแพทย์จะเขียนว่าภาวะไข่ไม่ตก หมอให้ยาที่ช่วยให้ไข่ตกมากินอยู่6เดือนค่ะใน6เดือนนั้นประจำเดือนมาปกติค่ะ พอเดือนที่7หมอให้หยุดกินยาประจำเดือนก็ไม่มาเหมือนเดิมหมอแนะนำให้กินยาคุมค่ะเรากินยาคุมเดือนแรกประจำเดือนมาค่ะพอเดือนที่2-3ก็ไม่มาเราเลยหยุดกินเพราะช่วงที่กินยาคุมรู้สึกน้ำหนักขึ้นไว เลยหยุดรักษาไปเพราะไปหาหมอหมอก็บอกให้กินยาคมเหมือนเดิม หลังจากนั้น3-4เดือนเรานอนไม่หลับค่ะ แบบบางที3วันไม่หลับเลยหรือเวลาหลับคือหลับไป10-15นาทีก็ตื่นนึกว่าเช้าเเล้วเป็นค่ำคืนที่ยาวนานมากๆหลังจากนอนไม่หลับเริ่มปวดหัวตลอดก่อนจะนอนทนไม่ไหวเลยไปหาหมอค่ะ คราวก่อนเป็นหมอสูตินะคะ แต่ครั้งนี้เป็นจิตแพทย์ เขาให้ยามากินค่ะ เป็นที่น่าจะทำให้ง่วงเพราะเขียนว่ายานี้จะทำให้ง่วงห้ามขับรถ ประมาณ3เม็ดกินทุกวันอยู่1เดือนแล้วหมอก็ให้ยาเพิ่มมาเป็น4เม็ดกิน3เดือนและก็ยาเดิม3เดือนอีกครั้งและเพิ่มเป็น5เม็ด3เดือนเรื่อยๆอยู่ประมาณ1ปี2เดือน ที่ใบรับรองแพทย์เขียนว่าไมเกรน ตอนนี้เราหยุดกินยามา6เดือนแล้วเพราะนอนหลับได้ปกติจะมีแค่บางวันที่คิดมากที่จะนอนไม่ค่อยหลับ พอดีอ่านเจอเรื่อง cusing 's syndrome แล้วคิดว่าเหมือนเราเลย หรือจะใช่อันนี้ ถ้าใช่จริงคือมันเลวร้ายมากแค่ไหน แล้วเท่าที่เล่ามาเรามีโอกาสหายกี่เปอร์เซนถ้าพบหมออีกครั้งบางทีมันรู้สึกท้อแท้อยู่คือหมอหาก็ไม่หายสักที หรือถ้าใช้ชีวิตต่อไปแบบนี้ผลที่จะตามมามันจะแย่ลงมากแค่ไหน แล้วที่คิดอยู่คือในอนาคตจะสามารถมีลูกได้มั้ยเพราะเราไม่มีประจำเดือนเลย

    Wiriya Dokmai Laketar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wiriya Dokmai Laketar

    Cushing syndrome เป็นคำกว้างๆใช้เรียกภาวะที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนที่ชื่อว่าคอร์ติซอล (Cortisol)มากเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากโรคเนื้องอกต่อมใต้สมองชนิดหนึ่ง ที่จะทำให้มีการสร้างฮอร์โมนที่มีลักษณะคล้ายกับสเตียรอยด์ในร่างกายมากเกินไป หรือการกินสเตียรอยด์จากภายนอกเข้าไปก็ได้

    ลักษณะที่พบได้บ่อยของโรคคือลักษณะของคนที่มีฮอร์โมนสเตียรอยด์มากไปเช่นอ้วนขึ้น โดยเฉพาะส่วนกลางลำตัว เช่น บริเวณไหปลาร้า ลำตัวส่วนบน พุง แต่แขนขาลีบ ผิวหนังบางจนเห็นเส้นเลือด หรือเกิดรอยช้ำได้ง่าย เป็นสิวที่ใบหน้าร่วมกับมีลักษณะหน้าคล้ายพระจันทร์กลมๆ หลังมีโหนกขึ้นมา เป็นต้น อาจมีการเจาะเลือดเพื่อยืนยันโรค

    โดยจากอาการที่กล่าวมา ปัญหาหลักน่าจะอยู่ที่เรื่องประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ  ซึ่งอาจมีสาเหตุที่เจอได้บ่อยกว่าเช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล เป็นต้น ซึ่งสูตินรีแพทย์สามารถตรวจยืนยันภาวะดังกล่าวได้ และประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออาจไม่ใช่อาการที่พบบ่อยนักของ cushing syndrome

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล สอบถามว่าการวินิจฉัยเดิมคืออะไร ตอนนี้กินยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไรต่อไป หากสงสัยเรื่อง cushing จริงๆอาจแจ้งให้แพทย์ทราบ แพทย์อาจตรวจร่างกายและเจาะเลือดเพิ่มเติมเพื่อยืนยันได้ ส่วนการจะมีบุตรได้หรือไม่นั้นขึ้นกับสาเหตุที่แน่ชัดของการที่ประจำเดือนมาไม่ปกติว่าแก้ไขได้หรือไม่ ยังไม่ต้องกังวลมากจนเกินไปค่ะ ปัจจุบันมีวิธีการรักษาและให้ยาฮอร์โมนหลายชนิดที่เหนี่ยวนำให้เกิดการตกไข่และมีบุตรได้ในผู้ที่มีปัญหาทางนรีเวชค่ะ

    https://www.pobpad.com/cushing-syndrome