• blood positive +3 ในปัสสาวะหมายถึงอะไร

  •  OA Krittin Srisaard
    สมาชิก
    blood positive+3 หมายถึงอะไรครับ
    OA Krittin Srisaard  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ OA Krittin Srisaard

    จากผลดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่าเป็นผลจากสารคัดหลั่งได้ แต่คาดว่าน่าจะเป็นจากปัสสาวะ

    การมีปัสสาวะปนเลือด อาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ  เช่นท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    -โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ

    -นิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

    -ภาวะเลือดออกผิดปกติ หรือโรคความผิดปกติในการแข็งตัวของเกล็ดเลือด

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

    -การใช้ยาบางชนิด

    -มีแผลที่บริเวณอวัยวะเพศ

    -อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

    -ออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก อาจทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดหลังจากที่ออกกำลังกาย

    แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะติดตามอีกครั้ง หากปัสสาวะยังปนเลือดต่อเนื่อง แพทย์จะหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการออกกำลังกายหนักๆไปก่อน ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ