• เป็นไบโพลาร์และมีความต้องการทางเพศสูง จะควบคุมอาการได้อย่างไร

  •  Pupyer Theds
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับ แฟนสาวเป็น Bipolar ถ้าเป็นขั้ว mania จะมีอาการ hypersex ขึ้นมาครับ. hypersexจะคิดนอกกาย?? 1.ควบคุมได้แค่ไหน. 2.มีเวลาให้รู้ตัวมั้ย. 3.เจ้าตัวเวลาเปนจะรู้ตัวมั้ย ถามความหนักเบาจากเจ้าตัวได้มั้ย. 4.แก้ยังไงได้บ้างครับ . แล้วช่วงhypersex ถ้าเรายอมมีsex จะไม่คิดนอกกายมั้ย. 1)ถ้ามีแค่1-2ครั้ง ตลอด ช่วงที่เปนhypersex 2)หรือต้องยอมมีตามที่ต้องการ. ถ้าไม่ตามครั้งที่ต้องการ ไม่บ่อยพอ ก็จะคิดนอกกายยุดี? 3)หรือต่อให้มีตามต้องการก็จะ มีสิทธิ์คิดนอกกายยุดี. ขึ้นยุกับอะไร ขึ้นยุกับจิตใจเจ้าตัวด้วยมั้ย หรือ ไม่เกี่ยว ขึ้นยุกับโรคล้วนๆ ถามจากเจ้าตัวได้มั้ยว่าจะคิดนอกกายมั้ยถ้าเรทำใน3กรณีข้างบนที่ถามไป หรือเจ้าตัวจะไม่รุ ตัว เวลาเปน ถามจากเจ้าตัวไม่ได้
    Pupyer Theds  Pupyer Theds
    สมาชิก
    ในกรณีที่ดิมทีเจ้าตัวเอง ไม่คิดนอกใจอยู่แล้วแน่ๆครับ.
    Pupyer Theds  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pupyer Theds

    โรคไบโพลาห์ (bipolar) คือโรคความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้มีอารมณ์ 2 ขั้วกล่าวคือเวลาเศร้าก็จะเศร้ามากคล้ายกับเป็นคนซึมเศร้าคือเก็บตัว ไม่เข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และก็จะมีช่วงที่อารมณ์มีความสุขมากเกินไป ทำให้คึกคัก มีความคิดจะทำกิจกรรมหลายอย่าง ออกไปเที่ยวหรือจับจ่ายใช้สอยจนเกินควร และอาจทำให้มีอารมณ์ทางเพศสูงผิดปกติได้

    ดังนั้นหากยังมีความต้องการทางเพศสูงผิดปกติ อาจจะเป็นสัญญาณว่ายังควบคุมโรคไว้ได้ไม่ดี แนะนำกลับไปพบจิตแพทย์ที่รักษาเพื่อทำการปรับยาค่ะ โดยจัดเป็นภาวะที่เกี่ยวกับโรคอย่างหนึ่ง หากมีอาการของโรคที่กำเริบบางครั้งอาจจะควบคุมจิตใจไว้ได้ยากค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใช้ยาที่แพทย์จ่ายสม่ำเสมอ หากมีอาการมากอาจต้องทำจิตบำบัด หากิจกรรมที่ต้องออกแรงอื่นๆเช่นการออกกำลังกาย หรือหากิจกรรมอื่นๆที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่หมกมุ่นกับเรื่องเพศมากจนเกินไป