• มีความเสี่ยงในการมีเพศสัมพันธ์เมื่อ 2 ปีก่อน ปีนี้จึงไปตรวจ HIV ผลเป็นลบ สบายใจได้หรือยัง

  •  เต้ ธนพร
    สมาชิก
    พอดีว่าผมมีอะไรกับผู้หญิงคนนึงเมื่อ สองปีที่แล้ว แล้วมีอาการที่ทำให้ผมไม่สบายใจ เมื่อปีนี้ ผมเลยไปตรวจเลือด anti-hiv มาครั้งที่หนึ่งผลเป็นลบ อีกห้าเดือน ผลยังเป็นลบ แต่มันมีอาการรบกวนที่ทำให้ผมไม่สบายใจ ผมควรสบายใจได้ไหมครับ
    เต้ ธนพร  Tonnoil
    สมาชิก
    ขออนุญาตถามได้มั้ยครับ อาการแบบไหน ผมก็มีความเสี่ยงผ่านมาแล้ว 2ปี จะ3ปี แต่ก็ยังไม่สบายใจเหมือนกัน

    สวัสดีค่ะ คุณ เต้ ธนพร,

                        หากได้ตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV หลังจากที่ไปมีเพศสัมพันธ์แบบเสี่ยงมาแล้ว 2 ปี แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีก

                         สำหรับการมีอาการที่ผิดปกติ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด เพราะย่อมไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม แนะนำควรตรวจเลือดหาการติดเชื้ออื่นๆ ที่อาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น