• วัดความดันได้ 110 / 56 ปกติไหม

  • เรียนคุณหมอครับ วัดความดันได้ 110 / 56 ความปกติไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นิพนธ์ บุญมี,

                         ค่าความดันโลหิตตัวบนที่เหมาะสมคือไม่เกิน 120 มิลลิเมตรปรอท ดังนั้นหากวัดได้ค่าความดันโลหิตตัวบนได้ 110 มิลลิเมตรปรอท ก็ถือว่ามีความดันโลหิตที่เหมาะสมดี

                        ส่วนค่าความดันโลหิตตัวล่างที่เหมาะสมคือไม่เกิน 80 มิลลิเมตรปรอท และไม่ต่ำกว่า 60 มิลลิเมตรปรอท ก็จะถือว่าปกติดี ดังนั้น หากวัดได้ 56 มิลลิเมตรปรอท ก็จะถือว่ามีค่าความดันต่ำกว่าปกติเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม หากไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เช่น เวียนหัว หน้ามืด เป็นลม หัวใจเต้นเร็ว ใจเต้นแรง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มือเท้าเย็น เป็นต้น ก็จะถือว่าเป็นปกติดีและไม่จำเป็นต้องรับการรักษาอะไรค่ะ ทั้งนี้ หากทานยาลดความดันโลหิตอยู่ ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้วัดได้ 56 มิลลิเมตรปรอทได้ ซึ่งก็ไม่ควรหยุดทานยาตังใดตัวหนึ่งไปค่ะ

                         แต่หากเริ่มมีอาการผิดปกติ เช่น เวียนหัว หน้ามืด เป็นลม หัวใจเต้นเร็ว ใจเต้นแรง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มือเท้าเย็น เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาปรับลดการใช้ยาลดความดันโลหิตค่ะ